Tại sao nhiều smartphone Android cấu hình khủng, giá rẻ nhưng vẫn không được ưa chuộng?

0
12590

Các nhà sản xuất smartphone Android thường áp dụng hai chiến lược để chiếm lấy những miếng bánh thị phần của mình trong một thị trường hỗn loạn. 

Thứ nhất là nâng dung lượng RAM và đưa chip khủng vào thiết bị, sau đó đưa một cái giá tầm trung lên thiết bị đó. Hồi năm ngoái, LeEco Le Max 2 đã có một thời gian đốt cháy thị trường với chip Snapdragon 820, 4GB RAM mà chỉ có mức giá vỏn vẹn hơn 200 đô la Mỹ.

Thứ hai là cạnh tranh bằng tính năng. Chiến thuật này được gần như tất cả các nhà sản xuất từ cao cấp đến tầm trung thấm nhuần. Tăng tính bảo mật bằng cảm biến mống mắt của Samsung Galaxy S8 hay tối ưu hoá camera selfie như các dòng Oppo là hai ví dụ ngay gần đây. Về tính năng, rõ ràng nền tảng mở Android đang chiếm ưu thế so với nền tảng iOS. Ít nhất là trước khi iPhone 2017 ra mắt.

Còn khá nhiều phương pháp mà các nhà sản xuất điện thoại Android áp dụng để cạnh tranh với đối thủ iOS, nhưng hai cách trên là phổ biến và hiệu quả nhất. Có thể thấy rõ ràng trong thời điểm hiện tại, những chiếc iPhone đắt đỏ chưa chắc đã đánh bại được các máy Android đi sau nhưng có hiệu năng được cải thiện và nhiều tính năng hay. Thế nhưng, để giải đáp câu hỏi smartphone Android có cấu hình khủng, giá ổn mà vẫn không hấp dẫn bằng các sản phẩm của Apple, thì câu trả lời là iPhone luôn luôn được hỗ trợ lâu dài hơn.

Nếu người dùng đang có dự định mua một chiếc smartphone và sử dụng trong thời gian lâu dài, khoảng 2-3 năm, thì iPhone là lựa chọn đầu tiên loé lên trong đầu họ chứ không phải các smartphone Android khác. Ngoài những lý do chúng ta đều đã nắm rõ về hiệu năng và sự ổn định, thì iPhone là mẫu smartphone được hỗ trợ nhanh nhất và lâu dài nhất trên toàn thế giới. Sau khoảng 3 năm mua iPhone, hơn 80% người dùng vẫn đang hoàn toàn thoải mái với phiên bản iOS mới nhất. iPhone 6 ra mắt với iOS 8, và vẫn được hỗ trợ cực kỳ nhanh chóng lên iOS 10.3 và thậm chí là có thể sẽ chỉ dừng ở iOS 11. Đặt ngược lại vấn đề, nếu như trong năm 2014 và 2015, người dùng mua về một chiếc điện thoại Android bất chấp tầm giá, nếu đó không phải là sản phẩm đến từ Google, thì nhiều khả năng, họ vẫn đang dùng Android 6.0 hoặc thê thảm hơn là Android 5.1.1.

Đúng là Android 6 không hề tệ, và thậm chí là phiên bản Android có bước đột phá lớn nhất từ trước tới nay, nhưng nên nhớ rằng Android 7.0 Nougat đã được giới thiệu cách đây hơn 1 năm rồi. Thời gian trôi rất nhanh, và đã có lúc chúng ta quên rằng Android 7 ra mắt trước iOS 10 đến tận 1 tháng. Trong thời điểm này, khi Android 8 đã hứa hẹn chuẩn bị được ra mắt, thì Android 7 vẫn là cái gì đó mới mẻ, chưa phổ biến, chưa nhiều người được trải nghiệm. Trong bảng thống kê thị phần của các phiên bản Android cập nhật vào đầu tháng 5, HĐH đang phổ biến nhất là Android Lollipop 5.0 được phát hành vào năm 2014, rồi sau đó đến Marshmallow. Cho tới thời điểm này, bất chấp một loạt flagship Android đã được tung ra, chạy sẵn Android 7, nhưng phiên bản này mới chỉ có mặt trên 7% tổng số thiết bị chạy Android trên thị trường. Có nghĩa là cứ 100 người dùng Android thì mới có 7 người được trải nghiệm Android 7.

Quay trở lại với LeEco Le Max 2 và iPhone 6. Người dùng Le Max 2 phải chờ đến vài tháng để có thể cập nhật phần mềm, còn người dùng iPhone 6 hoàn toàn có thể update ngay sau khi Apple công bố iOS 10. Điều này không chỉ gây ra sự khó chịu cho người dùng Android, mà phần nào đó còn thể hiện trách nhiệm của nhà sản xuất. Đương nhiên, không thể nói các nhà sản xuất Android hoàn toàn vô trách nhiệm với chính những đứa con đẻ, nhưng sự phân mảnh thiết bị quá lớn của nền tảng này đã khiến các nhà sản xuất phải vất vả tương thích tính năng phần mềm của mình trên một hệ điều hành mới. Các nhà sản xuất phải chờ Google giới thiệu Android mới, sau đó quyết định xem nâng cấp cho thiết bị nào, khu vực nào, nhà mạng nào. Cả quá trình đó diễn ra trong ít thì vài tháng, nhiều thì cả năm trời.

Google đã nhận ra điều này nhưng những nỗ lực thay đổi của họ vẫn chưa mang lại tác dụng. Trong thời điểm này, kể cả LeEco Le Max 2 có lên được Android 7, thì cũng không lấy gì làm đảm bảo người tiêu dùng sẽ được chứng kiến Android 8 trên sản phẩm của mình. Hoặc nếu có, thì lúc đó họ đã mất kiên nhẫn và đổi sang thiết bị khác.

Một điều khá trớ trêu là hầu hết các sản phẩm Android đều mắc kẹt rất lâu ở phiên bản HĐH lúc mới xuất xưởng. Rất ít người dùng Android có thể dùng một thiết bị mà trải qua hai bản cập nhật lớn như từ Android 5 lên 6 rồi từ 6 lên 7. Tức là trải nghiệm trong quá trình dùng máy của họ gần như y nguyên từ đầu đến cuối, đó cũng chính là một trong số những lý do khiến dùng Android luôn luôn có cảm giác gì đó chưa toàn vẹn, dù HĐH này cho chúng ta tuỳ biến thiết bị hoàn toàn thoải mái.

Vậy trong năm 2017 này, Apple có còn xứng đáng mang danh kẻ hút máu người dùng hay không, hay họ đang tạo ra một môi trường mà ở trong đó người bán và người mua cùng được hưởng lợi một cách công bằng và chính đáng?

 

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN