Tại sao Samsung không bán Galaxy Note FE chính hãng?

0
8572

Galaxy Note 7 tân trang sẽ có tên thương mại là Galaxy Note FE. Hiện nay những thông tin về sản phẩm này đều đã được nắm rõ bởi đại đa số người dùng.

Một trong số thông tin gây tranh cãi nhất là nó sẽ không được phân phối chính hãng tại Việt Nam. Như chúng ta đã biết, Việt Nam là một thị trường cực kỳ tiềm năng của Samsung nói riêng và các hãng sản xuất smartphone khác nói chung. Việc chiếc Note FE không được bán chính hãng không chỉ mang đến sự hụt hẫng cho cộng đồng fan đông đảo của dòng Note, mà còn khiến Samsung mất đi một cơ hội lớn để tối đa hoá lợi nhuận. Vậy tại sao nhà sản xuất Hàn Quốc lại đưa ra động thái này?

Lý do thứ nhất liên quan mật thiết đến bộ đôi flagship mới nhất của Samsung, Galaxy S8 và S8 Plus. Trên thực tế, Galaxy S8 và S8 Plus có những cải tiến cực kỳ lớn, nhưng về khả năng phục vụ cho công việc, Note FE vẫn là chiếc máy phục vụ được cho nhiều người dùng hơn với chiếc S-Pen quen thuộc. Thêm vào đó, thiết kế trên Note FE cũng được cho là nam tính hơn. Tệp khách hàng của Note FE và S8 không quá giống nhau, nhưng nếu Note FE được phân phối chính hãng, chắc chắn doanh số của S8 và S8 Plus sẽ bị ảnh hưởng ở một mức độ nhất định.

Thứ hai, cũng liên quan đến một flagship khác của Samsung. Đây đã là thời điểm cuối tháng 5, đầu tháng 6. Note FE trở lại vào một thời điểm khá nhạy cảm, ngay trước khi Note 8 được ra mắt. Trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 9, nhiều khả năng chiếc Note 8 sẽ được trình làng. Nếu Note FE thu hút quá nhiều sự chú ý tại thị trường chính hãng, nhiều khả năng chiếc Note 8 sẽ được quan tâm ít đi. Qua đó, chiêu bài tung lại chiếc Note 7 của Samsung sẽ phản tác dụng, tác động tiêu cực trực tiếp lên siêu phẩm Note mới nhất trong năm 2017. Thực tế cũng đã cho thấy Note FE đang có dấu hiệu phủ kín các mặt báo, còn những gì người dùng nắm được về Note 8 vẫn là khá ít ỏi.

Thứ ba, đặt giả thiết nếu Note FE lên kệ chính hãng, thì việc đưa nó vào phân khúc nào sẽ là một bài toán khó. Đưa nó vào phân khúc cao cấp thì ảnh hưởng trực tiếp đến S8 và S8 Plus. Nếu là phân khúc tầm trung, doanh số của những mẫu dòng A hay dòng C sẽ giảm. Giả sử Note FE có giá khoảng 11-13 triệu đồng chính hãng, có lẽ sẽ còn rất ít người sẵn sàng mua C9 Pro, mà cố gắng thêm chỉ khoảng vài trăm ngàn đến một triệu đồng nữa để mua Note FE. Thậm chí doanh số S7 và S7Edge cũng giảm, bởi với mức giá giống nhau, Note FE hơn hẳn S7 và S7 Edge ở cây bút S-Pen, trong khi cấu hình cũng mạnh tương tự. Đó là chưa kể đến việc nhà sản xuất Hàn Quốc sẽ phải truyền thông cho chiếc Note FE nếu nó lên kệ chính hãng. Việc quảng cáo mạnh cho một chiếc máy đã từng dính một tai tiếng lớn trong quá khứ có thể coi là một nước đi không hợp lý về marketing. Vậy nên, việc Samsung phân phối Note FE chỉ qua đường xách tay vừa giúp họ tiết kiệm tiền quảng cáo, vừa tiếp tục đảm bảo được doanh số cho các mẫu máy chính hãng khác.

Và cuối cùng, bản thân Samsung có lẽ cũng không muốn phân phối chính hãng một sản phẩm đã đánh mất phần nào đó cảm tình trong lòng người dùng. Cho đến khi Note 7 tân trang chính thức chứng minh được sự hoàn toàn an toàn của nó, những nghi vấn về cháy nổ vẫn sẽ được đặt ra, qua đó ảnh hưởng không chỉ tới Note 8 mà còn là danh tiếng của Samsung nữa. Khi đó, hậu quả sẽ là rất khó lường.

Đó là những lý do vì sao sản phẩm Galaxy Note FE không được phân phối chính hãng. Vì vậy, nếu muốn mua sản phẩm này dưới dạng xách tay, người dùng nên lựa chọn những cửa hàng uy tín, có thương hiệu lâu năm và đưa ra những chính sách hậu mãi hợp lý.

 

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN