Smartphone tầm trung của năm 2017 sẽ có những tính năng cao cấp nào?

0
7525

Năm 2017 chứng kiến sự ra mắt của nhiều smartphone đột phá. Trước mắt chúng ta vẫn còn rất nhiều flagship và cả những smartphone tầm trung đang chờ ngày ra mắt.

Không phải tình cờ mà Qualcomm đã ra mắt bộ đôi vi xử lý tầm trung Snapdragon 660 và 630 trong thời điểm hiện tại. Cho tới nửa cuối năm nay, chắc chắn sẽ có nhiều sản phẩm sử dụng con chip này.

Với sự ra mắt của bộ đôi chip nói trên, smartphone tầm trung trong năm nay sẽ có được những tính năng cao cấp gì?

Phải nói rằng 660 và 630 không chỉ là những con chip được cải thiện về mặt hiệu năng và thời lượng pin, và chúng chính là gợi ý để chúng ta nắm được smartphone tầm trung của năm 2017 sẽ như thế nào. Những mẫu máy sắp ra mắt như Moto G6, các thiết bị mới thuộc dòng Xiaomi Redmi Note hay HTC Desire sẽ có nhiều tính năng cao cấp ngang bằng các flagship của năm ngoái. Dù nằm ở hai phân khúc khác nhau, nhưng cả Snapdragon 660 và 630 đều đi kèm với vi xử lý tín hiệu hình ảnh Spectra 160 Image Signal Processor và modem X12 LTE. 

ISP Spectra 160 được xây dựng để hỗ trợ những camera có độ phân giải lên tới 24 megapixels, tăng đáng kể tốc độ màn trập, cho trải nghiệm zoom điện tử mượt mà hơn, lấy nét nhanh hơn và hướng về việc cải thiện chất lượng ảnh qua việc thể hiện màu sắc trung thực. Đồng thời, con chip 14 bit này cũng mang tới nhiều sự lựa chọn cảm biến và có thể xử lý nhiều tác vụ phức tạp hơn. Nếu như camera kép đang là xu hướng của năm 2017, thì Spectra 160 có hỗ trợ camera Clear Sight, tức là dòng camera một màu, một đen trắng để thu thêm sáng. Công nghệ này giúp tăng cường khả năng chụp trong điều kiện thiếu sáng, độ tương phản tốt hơn và cho ra sản phẩm ít noise hơn là cảm biến đơn. Snapdragon 660 có thể hỗ trợ 2 camera 16MP, còn Snapdragon 630 có thể gánh 2 camera 13MP. Như vậy, đặc tính đầu tiên được cải thiện rõ nét nhất trên các smartphone tầm trung sẽ là những tấm ảnh xuất sắc (có thể là vượt hơn flagship năm ngoái). Và chắc chắn, một vài trong số chúng sẽ sở hữu camera kép thời thượng.

Thêm vào đó, Snapdragon 660 cũng sở hữu luôn DSP Hexagon 680 vốn vẫn còn rất mạnh của năm ngoái. DSP vốn chuyên xử lý các tín hiệu số đầu vào, bao gồm âm thanh, hình ảnh và giọng nói. Hexagon 680 sẽ hỗ trợ giảm tải đắc lực cho CPU cũng như viên pin trên những smartphone nói trên. Qua đó có thể thấy rõ chip tầm trung năm nay sẽ mạnh vượt trội và tiết kiệm pin hơn so với các chip của các năm trước. Không chỉ dừng lại ở đó, DSP Hexagon 680 còn giúp thiết bị xử lý hình ảnh và thêm hiệu ứng tốt hơn.

Trong khi đó modem X12 LTE có thể giúp người dùng download 600 Mbps và upload 150 Mbps. Điều này không chỉ đồng nghĩa với việc các máy tầm trung chạy hai con chip này sẽ có tốc độ xử lý dữ liệu còn nhanh hơn các flagship của năm ngoái, mà quan trọng hơn, khả năng thu sóng của những chiếc máy này sẽ được cải thiện đáng kể. Kể cả khi người dùng đi xa khỏi trạm phát sóng, nhiều khả năng máy tầm trung của năm nay vẫn lên sóng khoẻ, nghe gọi ổn, tốc độ 3G nhanh ở mức chấp nhận được.

Thứ ba, trong thời buổi trợ lý ảo đang trở nên phổ biến và hữu ích hơn như hiện nay, Qualcomm đã rất thông minh khi tích hợp khả năng hỗ trợ trợ lý ảo vào những smartphone tầm trung. Điều này tức là những ứng dụng đòi hỏi trí thông minh nhân tạo, như nhận diện khuôn mặt hay ổn định hình ảnh video sẽ xuất hiện trên các thiết bị này, và sẽ không ngốn quá nhiều pin. Lại nói về pin trên các smartphone này. Hiện nay, smartphone tầm trung cũng đã có khả năng sạc nhanh. Quick Charge 4.0 giúp sạc nhanh hơn 30% đã được ra mắt. Chỉ 15 phút sạc để có 50% pin là con số quá tốt cho những sản phẩm không phải flagship. 

Thứ tư là khả năng nghe nhạc. Với việc Qualcomm đã thể hiện ý định hỗ trợ chơi nhạc ở 192KHz/24-bit trên các smartphone tầm trung, dải âm trên các thiết bị này hứa hẹn sẽ rộng hơn, đồng thời âm thanh sẽ trung thực nhất có thể. Hẳn nhiên các nhà sản xuất sẽ phải tiếp tục tối ưu hoá trải nghiệm âm thanh audio, nhưng có một điều chắc chắn là các định dạng nhạc FLAC hay DSD sẽ được hỗ trợ.

Vẫn chưa hết. Chuẩn Bluetooth 5.0 có thể sẽ xuất hiện trên các smartphone tầm trung của năm nay. Không chỉ với các smartphone chạy chip của Qualcomm, mà các nhà sản xuất chip khác cũng có thể tích hợp chuẩn Bluetooth này vào một IC phụ nếu không gán thẳng vào bộ vi xử lý phần cứng cố định. Nói qua một chút về Bluetooth 5.0, nó hỗ trợ trao đổi các thông tin ở nhiều định dạng và cho thấy cải thiện đáng kể về mặt tốc độ (có thể là gấp đôi) so với Bluetooth 4.2. Bluetooth 5 có thể được coi là bước đệm để smarthome và Internet of Things trở nên phổ biến hơn. Chưa dừng lại ở đó, các smartphone tầm trung cũng có thể được sở hữu cổng giao tiếp USB Type-C thời thượng. Nếu điều đó xảy ra, chuẩn micro USB sẽ phải dần trôi về quá khứ, một điều mà một số người rất mong mỏi trong suốt thời gian qua.

Để tổng kết, các smartphone tầm trung của năm nay sẽ sở hữu những đột phá vô cùng đáng kể. Trong vòng quay vô cùng nhanh của công nghệ hiện nay, tốc độ CPU, trải nghiệm GPU, thời lượng pin hay chất lượng camera sẽ trở thành những thứ mau chóng được chuyển từ smartphone cao cấp xuống tầm trung, qua đó những người không có thói quen hay điều kiện sử dụng smartphone cao cấp sẽ được hưởng lợi. Trong tầm giá từ 300 đến 500 đô la Mỹ (tức khoảng 7 đến 10 triệu đồng), thậm chí có thể thấp hơn, rõ ràng giá smartphone tầm trung sẽ ngày càng trở nên xứng đáng hơn với giá trị thực tế sử dụng mà nó mang lại.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN