Smartphone của năm 2018 sẽ có những gì? 

0
10260

Cách đây 1 năm, có lẽ ít ai nghĩ rằng smartphone của năm 2017 lại có nhiều đột phá đến vậy.

Những công nghệ như màn hình siêu mỏng, diện tích hiển thị trở nên lớn hơn bao giờ hết, bóp viền hay quay phim slow motion 960fps đã khiến cho bức tranh toàn cảnh của smartphone 2017 trở nên vô cùng sống động và đáng theo dõi. Tốc độ phát triển không ngừng của công nghệ smartphone hứa hẹn sẽ mang tới cho người dùng một năm 2018 nhiều màu sắc hơn nữa.

Một số chuyên gia còn cho rằng cái tên smartphone không còn phù hợp. Điện thoại di động hiện nay giống như một thiết bị thông minh có khả năng nghe gọi hơn. Chúng giúp chúng ta kết nối với những bước chuyển mình liên tục của thế giới xung quanh. Nếu xét trên khía cạnh đó, rõ ràng smartphone vẫn còn rất nhiều công nghệ cần phải được tích hợp vào và hoàn hảo hoá hơn nữa như Internet of Things, Trí tuệ Nhân tạo, Phân tích và dự đoán thông tin, Hệ sinh thái ứng dụng nhiều thiết bị…

Đầu tiên là điều khiển bằng giọng nói. Thực ra điều khiển một chiếc điện thoại bằng giọng nói đang dừng lại ở mức tính năng, chứ chưa đạt đến tầm cỡ trở thành thói quen của người dùng. Theo dự đoán đến từ các chuyên gia của Tomorrow Today Global, năm 2018 sẽ đánh dấu việc con người sử dụng smartphone bằng giọng nói nhiều tương đương với việc dùng bàn phím ảo. Cho tới thời điểm hiện tại, voice control vẫn chưa được phổ biến vì số lượng ngôn ngữ hỗ trợ còn hạn chế, cũng như thao tác vuốt chạm đã ăn sâu vào tiềm thức người dùng. Tuy vậy, đến một thời điểm khi tính năng này chứng minh được khả năng thay thế các thao tác thông thường của nó, cho thấy sự tiện dụng tuyệt vời, thì đó sẽ là lúc thói quen sử dụng smartphone của người dùng hoàn toàn thay đổi. Thậm chí, các nhà khoa học còn đưa ra nhận định smartphone sẽ còn đủ thông minh để nhận biết cử chỉ của chúng ta và đưa ra phản hồi chính xác. Bên cạnh giọng nói và nhập liệu bằng thao tác tay, cử chỉ trên khuôn mặt và sự di chuyển của toàn bộ cơ thể cũng sẽ góp phần điều khiển smartphone theo một cách nào đó.

Thứ hai là dịch thuật theo thời gian thực. Những việc như yêu cầu smartphone dịch một câu thoại một cách trực tiếp, nhanh chóng và chính xác sẽ có mặt rộng rãi trên các smartphone vào thời điểm 1 năm sau đây. Nói một cách đơn giản, chiếc smartphone sẽ trở thành một thông dịch viên luôn luôn theo sát người dùng. Vào năm 2016, tính năng này đã có mặt dưới dạng ứng dụng, vì thế việc đưa nó thành một tính năng mặc định là hoàn toàn khả thi. Về khả năng bao quát theo thời gian thực của smartphone, thậm chí có khả năng chúng còn có thể đưa ra nhận định và lời khuyên về sức khoẻ người dùng một cách đầy đủ và hiện đại hơn so với hiện tại.

Thứ ba là một tính năng đã được đồn đoán rất nhiều dưới dạng concept và đã từng được hiện thực hoá nhưng chưa được thương mại hoá. Đó là màn hình dẻo có thể uốn cong. Trong khi màn hình LCD đòi hỏi một mặt phẳng cố định để gắn đèn nền và LED nên không thể uốn cong và gấp lại, thì màn hình OLED không cần đến điều đó. Những thử thách trước đây mà ý tưởng màn hình uốn cong gặp phải là giữ lại đầy đủ chức năng của màn hình dưới sức ép lực uốn, cũng như tách biệt màn hình với oxy và độ ẩm cao. Apple cũng đang nhen nhóm ý định sử dụng màn hình OLED cho các smartphone của mình, và Samsung hay Lenovo không giấu diếm ý định tạo ra một chiếc smartphone linh hoạt, gọn nhẹ với màn hình dẻo. Qua đó, năm 2018 có thể đánh dấu một bước chuyển mình lớn trên màn hình của smartphone.

Những tính năng mặc định như camera, thời lượng pin, bảo mật, chống nước, kết nối Bluetooth, NFC cũng sẽ phải trở nên tốt hơn. Một vài trong số những tính năng đó sẽ trở thành những thứ buộc phải có với sản phẩm ở mọi phân khúc. Nói về những sự cải thiện có thể xuất hiện về phương thức hiển thị, cho rằng năm 2018 là năm của hiển thị 3D xem chừng hơi vội vàng. Tuy vậy, nếu như ông nghệ thực tế ảo tăng cường có thể phát triển nhanh và hỗ trợ cho smartphone, điều này cũng có thể xảy ra, bất chấp tính khả thi khá hạn chế.

Và cuối cùng, không thể không kể tới Internet of Things. Chiếc điện thoại của người dùng sẽ trở thành trung tâm của mọi thiết bị được kết nối trong cùng một hệ sinh thái, từ laptop đến ô tô, tủ lạnh… IoT sẽ được tích hợp vào mọi đồ vật xung quanh chúng ta và đặt môi trường xung quanh con người hoàn toàn dưới sự kiểm soát bằng điện thoại di động.

Bước phát triển mạnh mẽ của smartphone trong năm 2017 đã làm nhiều người dùng rất phấn khích vì khả năng đóng góp vào cuộc sống của nó. Nếu năm 2018 chứng kiến những sự đột phá mới mẻ, chắc chắn cuộc sống của con người sẽ còn thay đổi nhiều hơn nữa.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN