Smartphone cho trải nghiệm tốt nhất Q2/2017: Gọi tên LG G6?

0
8653

Năm 2017 là một năm chứng kiến nhiều sự đột phá, bùng nổ của công nghệ smartphone. Nếu như 2016 chứng kiến sự chuẩn bị chuyển mình, thì trong năm 2017 này, đã có nhiều ông lớn đứng lên cố gắng tái định nghĩa lại khái niệm điện thoại di động.

Samsung Galaxy S8 đương nhiên là sản phẩm được phần đông người dùng quan tâm, nhưng liệu LG G6 có thua kém gì Galaxy S8 hay không, và nó có đáng mua hay không?

Điều làm nhiều người bất ngờ là G6 hoàn toàn phù hợp với việc sử dụng thực tế hàng ngày. Có thể cho rằng smartphone bây giờ không thể không hợp với việc dùng hàng ngày, nhưng thông thường người dùng sẽ phải đánh đổi một điểm gì đó khi dùng một chiếc máy để lấy những thứ khác. Ví dụ như sự đóng của hệ điều hành đổi lấy hiệu năng tốt của iPhone 7 Plus hay sự giữ gìn tuyệt đối để đổi lấy sự sang trọng của Samsung. Với G6, mọi trải nghiệm của nó gần như không khiến người dùng phải đánh đổi điều gì.

Với G6, điểm ấn tượng đầu tiên là giao diện mà nhà sản xuất Hàn Quốc đã xây dựng. So sánh với TouchWiz của Samsung, LG G6 có điểm gì đó gần với Android gốc hơn dù vẫn có những đặc điểm cá nhân hoá đáng kể. LG đã tối ưu hoá rất tốt giao diện người dùng của mình. Một điểm rất đơn giản là G6 cho các icon lớn hơn bày ra trên màn hình. Các icon này phẳng, tối giản, khiến tổng quan giao diện đơn giản, dễ tiếp cận nhưng vẫn đủ sang trọng; đồng thời icon của always on display cũng vừa đủ lớn. Điều này có thể không hấp dẫn phái nữ, những với một bộ phận người dùng chuộng sự mạnh mẽ, nam tính trên sản phẩm, thì giao diện của LG G6 có phần phù hợp hơn TouchWiz được cách điệu và có phần nữ tính trên S8.

Các thay đổi nhỏ đến từ LG không hề cách mạng hoá trải nghiệm trên sản phẩm, mà giúp nó trở nên đầy đủ và hoàn thiện hơn. Các tính năng mà LG thêm vào G6 đều có tác dụng trong đời sống hàng ngày, như thay đổi kích thước bàn phím, chỉnh sửa bảng thông báo nhanh, tiết kiệm pin, các phím tăng giảm âm lượng đóng vai trò như phím tắt… Nếu không thích, ta hoàn toàn có thể tắt chúng đi. 

LG G6 mang đến trải nghiệm phần cứng rất tốt. Có thể thấy thiết kế của máy rất chắc chắn, hoàn thiện ổn, có thể so sánh được với dòng Pixel của Google. Ở mặt sau, G6 cực kỳ mạnh mẽ, cong vừa đủ để không biến thành unisex, cho trải nghiệm cầm nắm cực kỳ xuất sắc. G6 cũng chắc chắn hơn rất nhiều so với thời tiền nhiệm G5. Với thiết kế module, G5 cho cảm giác có phần lỏng lẻo sau một thời gian sử dụng, thì G6 lại cực kỳ cứng cáp.

Có một số điểm đã từng làm nên thương hiệu mạnh của LG, đó là màn hình và camera. Màn hình của LG G6 cực kỳ trong và đẹp tương đương hoặc hơn một chút so với các đời tiền nhiệm. Màu sắc lên cực kỳ trung thực và dịu mắt. Camera của G6 cho chất lượng ảnh tốt, ít bị cháy sáng khi quá thừa sáng, đồng thời hoạt động tốt trong điều kiện thiếu sáng.

Tuy nhiên, G6 cho trải nghiệm rất tốt nhưng nó không phải là sạch bóng nhược điểm.

Rõ ràng các sản phẩm tiền nhiệm đã cho thấy LG không mắc lỗi này thì sẽ mắc lỗi khác trên sản phẩm của mình. Hay nói cách khác, họ quản trị chất lượng sản phẩm chưa tốt. Các lỗi về màn hình, boot loops không phải chỉ xảy ra với một hay hai sản phẩm, mà là một vấn đề tồn đọng lâu dài đối với công ty Hàn Quốc. Có vẻ vấn đề này đã được khắc phục phần nào, bởi tới nay LG V20 vẫn chưa ghi nhận lỗi toàn cầu nào. Tuy vậy, trước khi mua G6, hãy đảm bảo rằng bạn có một thời gian bảo hành dài hạn để yên tâm khi sử dụng.

Thứ hai, LG G6 rất đẹp, vận hành ổn và mọi thứ đều xuất sắc. Thế nhưng, bộ vi xử lý ở bên trong nó lại là của năm 2016. Không kịp tiếp cận với Snapdragon 835, LG đã chấp nhận chạy sau Samsung và tung ra một flagship của năm 2017 mà chạy Snapdragon 821. Với G6, có cảm giác như họ tập trung vào việc hoàn thiện tốt thay vì hoàn toàn đột phá về mặt hiệu năng. Trừ khi sử dụng tác vụ rất nặng thì sự khác biệt giữa 821 và 835 là có thể chấp nhận được, nhưng về mặt tâm lý, người dùng sẽ không thấy thoải mái khi biết con chip trong máy mình là một con chip cũ. Thêm vào đó, tuổi thọ của G6 cũng sẽ thấp hơn S8 khi con chip Snapdragon 821 trở nên lỗi thời. Tuy vậy, điều này có lẽ phải 3 năm nữa mới xảy ra.

Và thứ ba, hãy nắm rõ nguồn gốc của chiếc LG G6 trước khi mua. LG đã có những động thái rất khó hiểu khi đưa những đặc tính khác nhau vào G6 ở những thị trường khác nhau. Sạc không dây chỉ có trên máy tại thị trường Mỹ, thị trường Hàn Quốc và các nước châu Á được ưu ái với chip Hi-Fi Quad DAC và bộ nhớ trong 64GB. Dù nó không trực tiếp ảnh hưởng tới trải nghiệm, với việc phải lựa chọn đánh đổi, chúng ta có quyền được đặt ra câu hỏi tại sao dành cho LG.

Nếu bạn đã từng không hài lòng với một sản phẩm LG, thì tốt nhất không nên mua G6 vì lúc nào cũng phải nơm nớp lo sợ đi vào vết xe đổ của ngày trước. Nếu bạn muốn tìm một sản phẩm để dùng lâu dài, chưa dùng LG bao giờ, cần sự nam tính, hiệu năng đủ dùng trong 2-3 năm nữa và một trải nghiệm mượt mà, tạm thời là chưa lỗi lầm gì, thì G6 là một lựa chọn có thể coi là ngang tầm với S8. Thêm vào đó, G6 còn rẻ hơn S8 khoảng 100 đô la Mỹ, giúp chúng ta có thể tiết kiệm được phần nào mà trải nghiệm vẫn ổn trong năm 2017.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN