Sẽ thu phí bài hát ở các cơ sở kinh doanh karaoke

0
7955

Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Việt Nam (RIAV) cho biết, sẽ tiến hành thu phí tác quyền ca khúc tại các cơ sở kinh doanh karaoke với giá 2.000 đồng/bài/đầu máy karaoke trong thời hạn 1 năm.

Theo RIAV, đơn vị này sẽ tiến hành thu phí tác quyền đối với hơn 10.000 tác phẩm âm nhạc thuộc quyền sở hữu và quản lý của mình tại các tụ điểm ca nhạc trên cả nước gồm: trung tâm kinh doanh dịch vụ karaoke hoặc các địa điểm kinh doanh dịch vụ ca hát bằng thiết bị karaoke.

RIAV sẽ áp dụng thu phí 2.000 đồng/bài/đầu máy karaoke trong thời hạn 1 năm. Trước khi triển khai hoạt động thu phí, RIAV sẽ tiến hành khảo sát các hoạt động kinh doanh karaoke ở 3 tỉnh gồm: Quảng Ninh, Trà Vinh và Bến Tre.

Theo đại diện RIAV, các đơn vị kinh doanh dịch vụ karaoke hiện sử dụng các sản phẩm bản ghi (bao gồm bản ghi âm và bản ghi hình) âm nhạc thuộc quyền sở hữu, quyền quản lý của RIAV vào mục đích kinh doanh, nhằm thu lại lợi nhuận khi chưa có sự thỏa thuận và được phép của các chủ sở hữu.

“Mô hình kinh doanh karaoke hiện nay rất đa dạng, số lượng các ca khúc được sử dụng tại các địa điểm này cũng khó kiểm soát, vì vậy vấn đề thu phí bản quyền từ trước tới nay vẫn gặp nhiều khó khăn. Mức phí 2.000 đồng/bài/đầu máy karaoke trong thời hạn 1 năm tuy không nhiều nhưng với hàng ngàn ca khúc được sử dụng, trung bình mỗi đầu máy sẽ phải trả khoảng 20 triệu đồng/năm”, phía RIAV cho hay.

 

Theo Nguoitieudung

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN