Sau Mỹ, đến lượt Anh cấm mang nhiều thiết bị điện tử lên máy bay

0
7519

Sau khi Mỹ đưa ra lệnh cấm mang bất kỳ thiết bị điện tử nào lớn hơn smartphone vào cabin hành khách một số chuyến bay, đến lượt Anh cũng làm điều tương tự.

Vừa qua, Chính phủ Hoa Kỳ đã áp dụng quy định mới cấm mang các thiệt bị điện tử lớn hơn smartphone vào cabin đối với các hành khách đi trên chuyến bay trực tiếp rời khỏi 10 sân bay ở Trung Đông và Bắc Phi. Điều này cũng được áp dụng tại Anh, khác đôi chút đó là dành cho 14 hãng hàng không bay trực tiếp đến Vương quốc Anh từ 6 quốc gia (Thổ Nhĩ Kỳ, Lebanon, Jordan, Ai Cập, Tunisia và Ả-rập Xê-út).

Đáng chú ý, lệnh cấm của chính phủ Anh còn mở rộng hơn so với lệnh cấm của chính phủ Hoa Kỳ khi nó không chỉ áp dụng cho máy tính xách tay, máy tính bảng và máy nghe nhạc DVD xách tay mà còn cả những điện thoại cỡ lớn. Đó là những chiếc điện thoại có kích thước lớn hơn 16 x 9,3 x x 1,5 cm, áp dụng cho bất kỳ khía cạnh nào. Kích thước này lớn hơn so với iPhone 7 Plus, vì vậy khách hàng sở hữu thiết bị sẽ không cần phải lo lắng. Hiện không rõ quy định của chính phủ Hoa Kỳ có ảnh hưởng đến những phablet lớn hơn hay không.

Cũng giống như các chuyến bay do chính phủ Hoa Kỳ đặt ra, tất cả những thiết bị điện tử lớn này sẽ không được đưa vào hành lý xách tay mà chỉ có thể đặt trong hành lý ký gửi và phải được kiểm tra trước khi chuyển lên máy bay.

Lệnh cấm của chính phủ Hoa Kỳ không ảnh hưởng đến bất kỳ hãng hàng không nào của nước này, nhưng lệnh cấm của chính phủ Anh ảnh hưởng đến tổng cộng sáu hãng vận tải địa phương hoạt động trực tiếp đến các sân bay trong danh sách, gồm British Airways, EasyJet, Jet2.com, Monarch, Thomas Cook và Thomson. Ngoài ra, hành khách trên các hãng Turkish Airways, Pegasus Airways, Atlas-Global Airways, Middle Eastern Airlines, EgyptAir, Royal Jordanian, Tunis Air và Saudia cũng bị ảnh hưởng.

Điều thú vị đó là tên các hãng hàng không Emirates, Qatar, Kuwait, Royal Air Maroc và Ethiad không có danh sách lệnh cấm của chính phủ Anh, trong khi chính phủ Mỹ lại áp dụng.

Lý do khiến sân bay và các quốc gia bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm này là do nhiều hãng hàng không và sân bay không thực hiện hoạt động di chuyển trực tiếp các chuyến bay đến Hoa Kỳ, nhưng lại bay trực tiếp vào Vương quốc Anh. Theo các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ, đây là kết quả của báo cáo từ nguồn tin tình báo về các hoạt động khủng bố nhắm vào các chuyến bay được nhiều tổ chức khủng bố vạch ra mới đây.

Quốc Nguyễn

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN