Sau 13 năm, trình duyệt web Firefox đã thực sự được “lột xác”

0
7835

Mozilla vừa chính thức phát hành trình duyệt Firefox Quantum đến đông đảo người dùng kèm hứa hẹn cho trải nghiệm duyệt web vượt trội so với Chrome.

Theo Jascha Kaykas-Wolff, giám đốc tiếp thị của Mozilla, cho biết Firefox Quantum là kết quả của 6 năm nghiên cứu và phát triển, kết hợp 1,5 năm thực hiện các công việc kỹ thuật. Cũng theo vị đại diện này, Quantum đại diện cho cuộc cải tổ lớn nhất của Firefox kể từ khi trình duyệt ra mắt lần đầu tiên vào năm 2004.

Câu hỏi được đặt ra là sự thay đổi lớn nhất trên Firefox Quantum ra sao? Theo Mozilla, Quantum cung cấp tốc độ làm việc nhanh gấp đôi so với Firefox ra mắt cách đây 6 tháng. Để làm điều này, các kỹ sư của Mozilla đã xây dựng lại engine cốt lõi trong trình duyệt, mang đến khả năng mới và tương tác với hơn 7 triệu dòng mã trong quá trình làm việc. Không chỉ có vậy, Firefox Quantum cũng sử dụng bộ nhớ ít hơn đến 30% so với trình duyệt Chrome của Google. Điều này rất có ý nghĩa đối với những ai thường xuyên duyệt qua lại giữa các tab trên trình duyệt.

Firefox Quantum cung cấp tốc độ duyệt web khá ấn tượng.

Mozilla cũng nói thêm, giao diện của Firefox Quantum cũng được sửa đổi lại và người dùng sẽ nhận thấy các theme hoàn toàn mới, thiết kế tab đẹp hơn và mục menu ấn tượng hơn. Giao diện được thiết kế lại của Firefox Quantum được gọi là Photon UI giúp thống nhất và hiện đại hóa sự xuất hiện của mọi thứ trên trình duyệt.

Công ty tiết lộ rằng Quantum là tên mã phát triển cho trình duyệt mới của mình, nhưng theo thời gian phát triển họ nhận ra rằng những gì đang làm sẽ mang đến một sản phẩm hoàn toàn mới, vì vậy cái tên mới cho Firefox đã được đưa ra.

Một sự thay đổi khác trong Quantum mà người dùng sẽ nhận thấy là tích hợp Pocket, một sản phẩm mà Mozilla đã mua lại vào tháng Hai cho phép mọi người lưu các bài viết và nội dung khác vào danh sách đọc cá nhân. Với Quantum, mỗi lần người dùng mở một tab mới, họ sẽ thấy ba câu chuyện được đề xuất trên Pocket trước khi bắt đầu tìm kiếm. Chúng được chọn từ hàng triệu mục mà người dùng đang lưu vào Pocket suốt cả ngày, với những nội dung giá trị nhất có thể.

Ông Kaykas-Wolff cho biết, công ty hy vọng người dùng sẽ cảm thấy thoải mái khi sử dụng Firefox Quantum vì đó là một tài nguyên giúp tạo ra một thế giới Internet lành mạnh, được tạo từ một tổ chức phi lợi nhuận. Mọi người có thể tải trình duyệt miễn phí về từ trang web của Mozilla hoặc cập nhật trực tiếp từ trình duyệt Firefox cũ.

An Nhiên

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN