Sắp có smartphone có cảm biến vân tay nhúng vào màn hình LCD

0
6445

Hãng sản xuất màn hình LCD được cho là lớn nhất hiện nay là Japan Display Inc (JDI) đang hứa hẹn tạo ra một  bước đột phá cho công nghệ của mình.

Với việc nhiều công ty đang chuyển dần sang công nghệ tấm nền OLED, JDI buộc phải cải thiện công nghệ LCD của mình để tăng sức hút từ các đối tác. Ngoài việc đầu tư phát triển tấm nền OLED, hãng đang từng bước áp dụng các công nghệ tiên tiến khác như nhúng cảm biến vân tay vào màn hình của mình, điều mà hiện nay chỉ Synaptics làm được, nhưng với màn hình OLED.

Hầu như mọi máy quét vân tay được sử dụng trong các thiết bị ngày nay, từ điện thoại đến máy tính xách tay, đều sử dụng silic. Điều này gây ra hạn chế là nó buộc phải được sử dụng với một bề mặt trong suốt, dẫn đến khó khăn trong việc nhúng nó vào màn hình hiển thị. Tuy nhiên, bằng cách sử dụng kính, cảm biến của JDI về mặt lý thuyết có thể được nhúng vào trong hầu hết thiết lập hoặc thiết kế màn hình hiện tại.

Về mặt công nghệ, JDI đã thành công trong việc phát triển công nghệ này bằng cách tận dụng công nghệ Pixel Eyes đã được sử dụng trên màn hình cảm ứng LCD. Pixel Eyes tích hợp chức năng cảm ứng trực tiếp vào bề mặt kính bằng cách phát hiện sự thay đổi điện dung, nghĩa là lượng điện tích trữ, khi một ngón tay chạm vào bề mặt kính. JDI cuối cùng đã phát triển nó để phát hiện ngay cả các khe và rìa của đầu ngón tay, cần thiết cho việc phát hiện dấu vân tay, và cuối cùng là sử dụng một chất nền thủy tinh trong suốt mới.

JDI cho biết, bộ cảm biến dấu vân tay mới có thể được sử dụng để thay thế cảm biến dựa trên silicon được sử dụng trong điện thoại ngày nay. Công ty không gợi ý về việc liệu có khả năng sử dụng như là một phần của màn hình điện thoại hay không, vì vậy có thể công nghệ sẽ được đưa vào nhiều sản phẩm khác.

Sẽ cần một thời gian để JDI hoàn tất công nghệ của mình trước khi chính thức thương mại hóa sản phẩm đến các đối tác trước tháng 3/2019.

An Nhiên

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN