Samsung vượt mặt Intel trở thành nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới

0
6915

Doanh số trong năm 2017 Samsung đạt được lên đến 69,1 tỷ USD, lớn hơn so với doanh số của Intel là 62,8 tỷ USD. Điều này đã giúp Samsung dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất chip.

Intel đã dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất chip trong hàng thập kỷ qua, nhưng ở thời điểm hiện tại ngôi vương của Intel đã bị Samsung lấy đi. Theo các báo cáo tài chính của những công ty vừa công bố, trong năm 2017 doanh số trong lĩnh vưc sản xuất chip bán dẫn của Samsung đã đạt được đến 69,1 tỷ USD, cao hơn Intel với mức doanh thu đạt chỉ 62,8 tỷ USD. Ở thời điểm hiện tại Intel vẫn là nhà sản xuất bộ vi xử lý X86 lớn nhất, nhưng điều này không đủ để giúp Intel giữ vững ngôi vương, bởi mảng chip nhớ của Samsung đã mang lại mức doanh thu lớn.

Ngoài việc vượt mặt Intel về mặt kinh doanh, việc sản xuất chip nhớ của Samsung cũng đang ngày càng phát triển và cho thấy tầm quan trọng của mình lớn hơn các CPU truyền thống của Intel trong nền tảng phát triển của tương lai. Sự phát triển vượt trội của điện thoại di động và máy tính bảng đã kéo theo ngành công nghiệp sản xuất chip phát triển nhanh chóng, nhu cầu sử dụng RAM và các chip nhớ tăng cao giúp Samsung khẳng định được tầm quan trọng của mình cho sự phát triển trong tương lai của smartphone. Trong một báo cáo vừa được công bố Samsung cho biết, xu hướng điện toán đám mây, xe tự hành, và trí tuệ nhân tạo đang ngày càng phát triển mạnh. Những xu hướng phát triển này đòi hỏi nhiều chip nhớ và chip xử lý chuyên dụng, do đó hãng sẽ tập trung lớn vào ngành công nghiệp sản xuất chip.

Samsung là một tập đoàn điện tử lớn với nhiều mặt hàng kinh doanh khác nhau như TV, tủ lạnh, và nhiều thiết bị thông minh khác, những thiết bị này sẽ giúp Samsung tiêu thụ lượng lớn chip do công ty sản xuất, và không phải phụ thuộc vào các đối tác khác như Intel.

Tuy nhiên, doanh số đạt được trong Q4/2017 phần lớn là phụ thuộc vào việc cung cấp một số linh kiện cho các đối tác, cùng với đó là sự đóng góp lớn đến từ việc kinh doanh chip nhớ DRAM và NAND. Giá của Memory có tăng hơn gấp đôi trong năm qua, do nhu cầu phát triển và điều này đã giúp Samsung bội thu.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN