Samsung vẫn đạt lợi nhuận kỷ lục bất chấp lãnh đạo bị bắt giam

0
21397

Bản báo cáo lợi nhuận quý vừa qua cho thấy Samsung đã thu về 12,7 tỉ USD lợi tức hoạt động và 9,7 tỉ USD lợi nhuận thuần, cao nhất trong lịch sử công ty.

Cũng trong báo cáo thu nhập, Samsung cho biết công ty đạt doanh thu 54,8 tỉ USD trong quý vừa qua. Điều đó có nghĩa lợi nhuận công ty đạt khoảng 18% trên mức doanh thu, con số rất tốt dành cho một công ty kinh doanh điện tử tiêu dùng.

Doanh thu của Samsung không bắt nguồn từ một bộ phận mà hầu hết mọi nguồn đều mang lại, bao gồm sự gia tăng từ nhu cầu về bộ nhớ, màn hình OLED và các thành phần khác mà công ty đã xây dựng nhà máy trong thập kỷ qua.

Customers shop at a Samsung mobile store inside a shopping mall in New Delhi, April 5, 2016. REUTERS/Anindito Mukherjee

Đặc biệt hơn, lợi nhuận của Samsung đạt kỷ lục trong bối cảnh người đứng đầu công ty Lee Jae-yong đang chờ xét xử liên quan đến hối lộ. Thậm chí, con số có thể tăng mạnh hơn nữa nếu Samsung cải tiến hoạt động sản xuất bên trong các nhà máy để đáp ứng mọi nhu cầu về sản phẩm của mình.

Đứng trước những yêu cầu mạnh về bộ nhớ DRAM và NAND, từ máy chủ đến thiết bị kết nối IoT, bộ phận bán dẫn của Samsung đã mang về thu nhập 7,8 tỉ USD từ hoạt động kinh doanh với doanh thu 15,8 tỉ USD. Con số này chiếm khoảng 60% trong tổng lợi nhuận mà Samsung được. Tất cả nhờ sự tăng trưởng trong lĩnh vực di động với yêu cầu bộ nhớ trở nên cần thiết hơn.

Trong khi đó, bộ phận di động của Samsung mang về lợi nhuận 3,7 tỉ USD, một phần nhờ sự tăng trưởng doanh số bán hàng của Galaxy S8 và S8+ cao hơn 15% so với Galaxy S7 vào năm ngoái. Mức thu nhập này vẫn còn ít hơn so với những gì mà Samsung Mobile đã mang lại vào quý cuối cùng của năm ngoái do công ty phải tập trung đầu tư cải tiến thiết kế dòng Galaxy cao cấp cũng như chi phí thành phần cao hơn để làm việc với thiết kế màn hình vô cực.

Samsung dự kiến sẽ lần thứ hai đánh bại lợi nhuận của Apple. Tuy nhiên, điều này được cho là khó xảy ra trong quý tiếp theo khi mà công ty Cupertino ra mắt loạt iPhone thế hệ tiếp theo, trong khi chi phí tiếp thị mà Samsung phải dốc ra khi quảng bá Galaxy Note 8 sẽ không hề nhỏ.

Thái An

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN