Samsung vẫn chưa thể vượt qua Apple với Galaxy S8?

0
6455

Infinity Display đã tạo nên một cơn sốt trong giới công nghệ suốt những ngày qua. Liệu với vũ khí này, Samsung có vượt qua được Apple trong mảng sản xuất smartphone?

Theo nhiều chuyên gia thì câu trả lời là có. Vài tháng trước, một chuyên gia đến từ JPMorgan cho biết việc Apple đợi đến thời điểm này mới dùng màn hình OLED có thể là đã muộn. Màn hình OLED trên chiếc iPhone mới có thể sẽ giống với các màn hình OLED trên các flagship khác, qua đó khó có thể cạnh tranh được với infinity display của S8. Suy cho cùng, Samsung đã có kinh nghiệm sử dụng màn hình OLED được gần 10 năm, và đây đã là năm thứ ba họ làm màn hình cong. Màn hình cong trên các đời Edge và Plus của công ty HQ ngày càng được cải tiến, qua đó Samsung đã coi đây là lợi thế tuyệt đối không chỉ với iPhone mà còn là với flagship đến từ các nhà sản xuất khác. Nếu như thực sự iPhone 8 sẽ có hai phiên bản 5 và 5.8 inch thì họ sẽ thua thiệt về kích cỡ so với 5.8 và 6.2 inch trên bộ đôi S8 và S8+.

Bất chấp màn hình của các sản phẩm Apple kể từ iPhone 6 trở đi rất đẹp nếu so sánh với các đối thủ cùng thời, thì Samsung mới là kẻ nhìn ra tiềm năng đột phá về thiết kế trên màn hình OLED. Màn hình OLED có thể uốn cong, đường nét sắc sảo và nhất là tiết kiệm về thời lượng pin; nhưng để tối ưu hoá được nó thì Samsung là những người làm tốt nhất. Theo Wall Street Journal, Samsung đủ tự tin rằng màn hình OLED là thứ đặc trưng của họ và một chiếc màn hình OLED đặt lên một con iPhone sẽ mang đến cảm giác không quen thuộc. Đó là lý do vì sao Samsung quyết định phân phối và bẻ cong màn hình cho iPhone 8. Họ tin rằng Apple sẽ không thể làm phần mềm cho màn hình mới tốt như họ. Samsung đã vượt trước vài năm nghiên cứu và phát triển, và họ cực kỳ tự tin vào điều đó.

Dù cổ phiếu của Apple đã tăng khoảng hơn 20% trong vài tháng đầu năm nay, nhưng diễn biến giảm của nó bắt đầu từ tuần trước báo hiệu rằng chiếc S8 đã và đang trực tiếp vỗ mặt Apple?

JPMorgan tin rằng để vượt qua được Apple, Samsung phải đưa thật nhiều tính năng hay ho vào màn hình vô cực mới của họ; đồng thời dự đoán được trước iPhone sẽ làm gì với màn hình cong, qua đó Samsung có thể có những tính năng tốt hơn. Điều này là đương nhiên, và ít nhất Samsung có hơn Apple tới 6 tháng chuẩn bị. Không loại trừ khả năng màn hình OLED trên iPhone 8 chỉ là một màn hình OLED, có cong hay không thì không biết, nhưng chỉ có giá trị về mặt thiết kế. Trong khi đó, màn hình của S8 được tối ưu tới mức nào thì chúng ta đều đã biết rồi. Kết hợp thêm với những tính năng đi trước tất cả như cảm biến mống mắt, nhận diện khuôn mặt hay thư mục bảo mật, Samsung đã và đang chiếm được nhiều hơn cảm tình của người dùng, đúng vào lúc iPhone 7/7+ bắt đầu bị chê tơi tả vì thiết kế nhàm chán và các tính năng có phần hạn chế.

Vậy câu trả lời cuối cùng là Samsung sẽ vượt qua Apple chỉ bằng infinity display?

Bất chấp sự phân tích rất kỹ về màn hình kể trên, Samsung có thể vẫn cần thêm thời gian để có thể vượt qua Apple, nếu như những tin đồn về thế hệ iPhone mới nhất của Apple là đúng sự thật. Thấy Samsung nâng cao tính năng bảo mật thì tất nhiên Apple khó có thể ngồi yên.

Họ sẽ có thêm nhận diện khuôn mặt và cảm biến mống mắt trên chiếc flagship kỷ niệm 10 năm ra đời của iphone. Và thêm vào đó, tin đồn về một cảm biến vân tay không cần phím cứng của iPhone 8 đã và đang xuất hiện ngày một nhiều. Đây chính là thứ Samsung đã không làm được trên chiếc Galaxy S8. Chiếc S8 đã đạt mức tiệm cận hoàn hảo, và điểm không hoàn hảo của nó chính là cảm biến vân tay bị chuyển ra mặt sau một cách vô cùng lạ lẫm. Có vẻ Samsung không muốn để cảm biến vân tay đằng sau camera, vì như vậy là giống các hãng khác, nhưng chính sự thay đổi quá mức của họ đã mang đến sự bất tiện cho người dùng.

Tiếp theo, bất chấp thiết kế của iPhone có thể vẫn giữ nguyên sau vài năm trời và gây bực mình cho giới công nghệ, lực lượng fan của Apple vẫn trung thành hơn fan của Samsung. Dựa trên một khảo sát mới đây trên 1500 người Mỹ, 89% người dùng iPhone khẳng định sẽ mua thế hệ iPhone mới, trong khi con số đó của Samsung chỉ là 58%. Thêm vào đó, 30% người dùng iPhone thừa nhận họ trở nên phát điên khi Apple tung ra một flagship mới. Con số này gần gấp đôi so với 18% của Samsung.

Roger Entner, người sáng lập Recon Analytics cho biết S8 là một chiếc điện thoại rất tốt, nhưng nó sẽ không mang đến sự đe doạ cho Apple. Lý do mà nhà chiến lược này đưa ra là những gì chúng ta đã nghe quá nhiều: iPhone không chỉ là một thiết bị xuất sắc, mà giao diện người dùng cũng như nền tảng HĐH iOS đã đi sâu vào tiềm thức của tất cả chúng ta như những gì hiện đại, tiện dụng và sang trọng nhất.

Đó là chưa kể đến việc nếu Samsung có đột phá thì chắc chắn Apple cũng sẽ có đột phá. Phân tích về những đột phá của Samsung mà nhận định rằng Samsung sẽ vượt qua Apple đồng nghĩa với việc cho rằng Apple sẽ dậm chân tại chỗ trên chiếc iPhone 8, một điều mà chắc chắn sẽ không thể xảy ra được. Ít nhất Apple sẽ làm được những điều mà Samsung đã làm với S8, dựa trên truyền thống “nhìn nhau mà phát triển” của hai nhà sản xuất này. 

Nhiều chuyên gia cho rằng Samsung rõ ràng rất khát khao vượt qua Apple và vẫn tự động đặt mình dưới cơ của Apple. Bằng chứng cho điều đó là việc họ đã bỏ qua một số bài test để vội vã đưa chiếc Note7 ra thị trường sớm hơn bộ đôi iPhone 7/7+, và lấy luôn con số 7 đằng sau cái tên để thể hiện ý đồ cạnh tranh trực tiếp. Hậu quả như thế nào thì ai cũng đã rõ, Note7 đã thực sự là thảm hoạ với viên pin nó mang trên mình. Khi đã đặt bản thân dưới cơ đối thủ, tức là đã đi sau một bước.

Vậy thì chốt lại, infinity display hay hàng loạt các tính năng thời thượng khác trên S8 có thể vẫn là chưa đủ để Samsung đánh bại Apple với iPhone thế hệ mới nhất. Vấn đề nằm ở chỗ liệu iPhone 8 có đủ đột phá như những tin đồn hay không.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN