Samsung và ARM hợp tác phát triển lõi Cortex-A76 có xung nhịp đến 3GHz

0
12921

Samsung đang có kế hoạch mở rộng sự hợp tác với ARM bằng cách sử dụng quy trình FinFET 7/5 nm giúp nâng cao sức mạnh tính toán hiệu suất cao.

Với sự hợp tác này, cả Samsung và ARM hy vọng sẽ bắt đầu sản xuất lõi chip xử lý ARM Cortex-A76 có tốc độ vượt ngưỡng 3GHz. Không chỉ tăng tốc độ sức mạnh tính toán mà lõi chip này cũng có thể đẩy nhanh sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) cũng như máy học.

Hai công ty sẽ tận dụng công nghệ xử lý 7nm Low Power Plus (7LPP) và 5nm Low Power Early (5LPE) của Samsung Foundry. Theo Samsung, 7LPP sẽ bắt đầu được sản xuất vào nửa sau của năm 2018. Về phần mình, ARM sẽ cung cấp nền tảng IP vật lý rm Artisan, bao gồm kiến ​​trúc HD logic, bộ biên dịch bộ nhớ toàn diện cũng như chân GPIO 1.8V và 3.3V.

Ngoài ra, ARM sẽ cung cấp giải pháp Artisan POP IP trên các lõi mới nhất chứa công nghệ ARM DynamIQ. Giải pháp Artisan POP IP của ARM mang đến công nghệ tăng tốc lõi cứng nhằm giúp triển khai bộ xử lý ARM nhanh và tốt nhất ra thị trường.

Đại diện ARM cho biết, sự hợp tác này được cho là sẽ đáp ứng nhu cầu của nhiều khách hàng, giúp công ty cung cấp các chip SoC tiên tiến cho smartphone đến trung tâm dữ liệu hyperscale.

Trước đó vào tháng 5, ARM cho biết hãng sẽ đưa máy tính xách tay với chip lõi Cortex-A76 đến thị trường vào năm 2019 với tốc độ tính toán vượt ngưỡng 3GHz. Với sự hỗ trợ của Samsung, điều này hoàn toàn có khả năng. Samsung sẽ áp dụng công nghệ xử lý in mạch bằng tia cực tím với kế hoạch hoàn thành vào nửa đầu của năm 2019.

Kiến Văn

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN