Samsung đúng hay sai khi tự sản xuất vi xử lý Exynos?

0
14180


Trước tất cả những Silicone Kirin của Huawei hay Surge của Xiaomi, Samsung là nhà sản xuất điện thoại Android đầu tiên tự làm ra con chip của riêng mình trong kỷ nguyên Android.

Cho tới thời điểm này, khi Exynos 8895 đã ra mắt, ta có thể bắt đầu nhìn lại chặng đường sản xuất Exynos của Samsung, qua đó đánh giá xem họ đã đúng hay sai khi quyết định tự làm chip.

Trước hết, hãy cùng tìm hiểu tại sao Samsung lại đi đến quyết định tự sản xuất chip cho riêng mình. Rất tiếc, lý do đầu tiên lại đến từ Apple, đối thủ lớn nhất của công ty Hàn Quốc. Apple và series Apple-A đã cho thấy rằng chip tự sản xuất dường như tốt hơn trong mọi trường hợp. Nhờ chủ động về cấu trúc bên trong vi xử lý mà các kỹ sư đến từ công ty Mỹ có thể dễ dàng tinh chỉnh và tối ưu hoá hoạt động của thiết bị. Chẳng thế mà số RAM của iPhone luôn đi sau Android, thông số chip cũng không hơn là bao nhiêu, nhưng trải nghiệm thực tế thì luôn mạnh mẽ nhất. Đương nhiên hiệu năng vượt trội của iPhone còn đến từ nền tảng iOS nữa, nhưng đặt câu hỏi ngược lại là nếu không có Apple A-series thì iOS có mượt mà và ổn định như thế hay không, thì chắc chắn câu trả lời là không. Tấm gương đến từ Apple đã mang đến cảm hứng sản xuất Exynos cho Samsung. Khi tự thân làm vi xử lý, mọi linh kiện nằm bên trong thiết bị sẽ được nhúng vào một hệ thống chung đồng nhất, và sự đồng bộ có thể hứa hẹn một hiệu năng vượt trội. Và mang tiếng là đối thủ lớn nhất của Apple, Samsung không thể nào mãi dựa vào một bên thứ ba để sản xuất chip. Họ cần phải tự làm để tiếp tục cạnh tranh sòng phẳng với đối thủ.

Tự sản xuất chip cũng đồng nghĩa với chủ động trong nguồn cung và kế hoạch chiếm lĩnh thị trường. Rất đơn giản, Samsung muốn bán bao nhiêu máy thì sản xuất hoặc gia công bấy nhiêu chip, qua đó có thể cân bằng doanh thu, lãi suất; đồng thời hoàn toàn không phải phụ thuộc vào ai trong các kế hoạch tung ra sản phẩm. Lấy ví dụ, nếu OEM lấy chip từ Qualcomm, họ sẽ phải báo cáo sản lượng mong muốn cho đối tác gia công chip, rồi đợi xem Qualcomm báo cáo lại thế nào về sản lượng khả thi. Tới đó, nhà sản xuất di động mới dám đặt hàng. Cả quá trình đó đã làm chậm đi thời gian giới thiệu sản phẩm của một hãng như Samsung, và có thể khiến họ đánh mất lợi thế di trước các đối thủ khác. Thêm vào đó, chính Samsung sẽ chủ động khắc phục lỗi trên chip chứ không cần phải đợi đối tác làm điều đó. Còn nhớ hồi ra flagship G4, LG đã phải ngậm bồ hòn làm ngọt mà dùng Snapdragon 808, vì con chip đầu bảng của Qualcomm thời bấy giờ là 810 đã dính phải lỗi quá nhiệt. Cũng chính chip 810 là kẻ đã kéo Sony Xperia Z4 đi xuống và kéo theo một loạt hệ luỵ về sau này. Tự làm tự hưởng, Samsung chắc chắn không đi vào những vết xe đổ đó. Chính nền tảng Exynos đã giúp cho Samsung tự tin phát triển những tính năng riêng của mình, như cảm biến mống mắt, nhận diện khuôn mặt, v.v… bởi họ nắm được quy trình từ đầu đến cuối mà không phải gánh nỗi lo phần mềm tương thích với phần cứng.

Vậy Samsung có thể sống được mà không cần Qualcomm? Việc họ tự làm vi xử lý liệu đã đúng đắn hay chưa? Điều đó có thích hợp vào thời điểm này hay không?

Câu trả lời lần lượt cho những câu hỏi nói trên là Samsung không thể tồn tại mà không có Qualcomm. Việc Samsung tự xử lý chip là đúng đắn, nhưng họ chưa đủ năng lực để sống bằng một mình Exynos. Exynos sẽ cần thêm nhiều thời gian để có thể đuổi kịp Apple X.

Tất cả các bài so sánh hiệu năng đã cho thấy Exynos 8895 chưa vượt qua được A10 Fusion, dù iPhone 7 ra mắt trước Samsung Galaxy S8 tới nửa năm. Từ trước tới nay, trừ thế hệ Samsung Galaxy S6 và Note 5, chip Exynos luôn cho tốc độ CPU tốt hơn chip Snapdragon, nhưng trải nghiệm 3D khi chơi game chưa thể nào vượt qua được Snapdragon. Tiếp theo, định luật Moore đã chỉ rõ mật độ bóng bán dẫn trên một vi mạch quyết định đến sức mạnh của bộ vi xử lý. Mới đây, Intel đã vỗ mặt Samsung khi tuyên bố tiến trình 10nm của Samsung chỉ có số lượng bóng bán dẫn tương đương với tiến trình 14nm vốn đã 3 năm tuổi của Intel. Không rõ định luật Moore đã lỗi thời hay chưa, nhưng thực tế cho thấy Exynos 8895 vẫn không cải thiện nhiều về đa nhiệm so với thời tiền nhiệm, dù tốc độ khởi chạy ứng dụng đã khá hơn hẳn. Samsung tuyên bố chip 8895 của họ sẽ thực sự là một cuộc cách mạng, nhưng thực tế đã cho thấy đây là một cuộc cách mạng còn dang dở và không mang đến một bước nhảy vọt gây choáng ngợp. 

Và cuối cùng không thể không nhắc đến một nền tảng Android quá phân mảnh. Xây dựng một chip riêng trên nền tảng Android khó hơn nhiều so với làm điều tương tự trên một nền tảng HĐH đóng. 

Bản thân công ty Hàn Quốc cũng biết rằng Exynos của họ chưa hoàn hảo. Sau một năm chia tay Qualcomm, họ đã quay trở lại dùng chip Snapdragon song song với Exynos trên thế hệ Samsung Galaxy S7/S7 Edge. Samsung đã muốn tách ra khỏi Qualcomm từ năm 2015 trên S6 và Note 5, nhưng rồi nhận ra điều này là không thể. Họ chỉ có thể rời xa Qualcomm trong năm 2015 với Snapdragon 810, nhưng về sau này, khi Snapdragon 820 rồi 835 cho trải nghiệm thoả mãn người dùng, chỉ dùng Exynos có thể là bước đi khiến Samsung tự bắn vào chân mình. Thậm chí, Qualcomm còn là nguồn sống của Samsung, bằng chứng là S8 đang trên đà đánh bại G6 vì Qualcomm đã ký kết thoả thuận với Samsung mà không cung cấp Snapdragon 835 cho LG.

Vì vậy, tóm gọn lại, Samsung đúng đắn khi tự sản xuất chip, nhưng đây vẫn chưa phải thời điểm họ có thể tự đứng hoàn toàn trên đôi chân mang tên Exynos như Apple đã làm với Apple A-series. Sự ra đời của Exynos là tất lẽ dĩ ngẫu, đương nhiên phải có, để Samsung có thể cạnh tranh sòng phẳng với Apple và tránh những rủi ro không đáng có đến từ phía Qualcomm. Không thể nói Samsung đã sai lầm, nhưng cần nói rằng họ vẫn cần thời gian dài hơi để làm tốt hơn trên Exynos của mình. Còn Exynos của hiện tại chỉ như một vũ khí để duy trì vị thế để đợi một cú đột phá mới mà thôi. 

Tổng hợp

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN