Samsung trình diễn mạng 5G tốc độ đến 1,7 Gbps ngay trên tàu cao tốc

0
6285

Sau khi việc xây dựng nền tảng cho công nghệ 5G được ITU phê duyệt, các công ty nhanh chóng bắt tay vào thử nghiệm công nghệ này.

Các công ty công nghệ lớn trong thời gian qua đã liên tục kiểm tra phần cứng cần thiết để mang đến tốc độ nhanh hơn thực tế, hy vọng sẽ đưa công nghệ này vào triển khai ngay cuối năm 2018 thay vì chờ đợi đến 2020 như trước đây.

Bản báo cáo mới nhất từ Samsung cho thấy công ty đã thử nghiệm thành công việc truy cập 5G ngay trên một đoàn tàu đang di chuyển với một trạm phát 5G và router 5G. Kết quả đạt được rất ngạc nhiên, lên đến 1,7 Gbps.

Cuộc thử nghiệm diễn ra ở Saitama, Nhật Bản hồi tháng trước, trên đoàn tàu điện công cộng di chuyển giữa hai ga cách nhau khoảng 1,6 km. Theo Samsung, chúng bao gồm bộ định tuyến 5G, bộ truy cập 5G (5G Radio) và ảo hóa hạ tầng mạng RAN. Chuyến tàu di chuyển với tốc độ khoảng 100 km/h và thử nghiệm thành công trong việc tải video 8K và tải lên video 4K khi đang chạy. Cuộc thử nghiệm được thực hiện cùng với hãng viễn thông KDDI của Nhật Bản.

Ông Yoshiaki Uchida, Giám đốc điều hành của KDDI, cho biết: “Mạng 5G dự kiến sẽ đưa dịch vụ đường sắt đến một chiều hướng hoàn toàn mới. Thành công trong thử nghiệm vừa qua ở địa điểm hàng ngày như nhà ga và đoàn tàu cao tốc là cột mốc quan trọng cho thấy thương mại hóa 5G đang đến gần. Để hoàn thành mục tiêu khởi động 5G vào năm 2020, KDDI sẽ tiếp tục khám phá những thử nghiệm thực tế trong các tình huống sử dụng 5G khác nhau cùng Samsung”.

Được biết, thành công nói trên là kết quả tích cực tiếp theo sau khi Samsung và KDDI đã thực hiện thí nghiệm với kết quả tương tự trên một chiếc xe di chuyển qua các đường phố ở trung tâm thành phố Tokyo. Thử nghiệm đó được chia làm 2 tình huống: thứ nhất, thiết bị 5G gắn trên một chiếc xe chạy ở vận tốc 60 km/h giữa 2 trạm 5G trên tuyến đường cao tốc đông đúc; thứ hai, kiểm tra hiệu suất phổ tần 28 GHz. Thử nghiệm cho thấy tốc độ tải lên đến 3,7 Gbps.

Trong thực tế, Samsung đã làm một thử nghiệm 5G tương tự cách đây 3 năm trong một chiếc xe di chuyển với tốc độ giữ nguyên. Sau đó, tốc độ tải xuống đạt 150 Mbps, một con số tuyệt vời so với thời điểm đó.

An Nhiên

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN