Samsung Galaxy S8 lại gặp rắc rối với màn hình, điều này liệu có đang lo ngại?

0
7148

Vừa được ra mắt không lâu, bộ đôi Galaxy S8 và S8 Plus liên tục gặp phải các rắc rối liên quan đến màn hình. 

Sau sự cố màn hình bị ám đỏ trên Galaxy S8 do một số người dùng tại Hàn Quốc phản hồi lại. Mới đây, Galaxy S8 lại tiếp tục gặp phải một lỗi khác cũng liên quan đến màn hình, đó là hiện tượng “bóng ma” khi máy hoạt động lâu dài.

Hiện tại Samsung chỉ mới lên tiếng xác nhận lỗi liên quan đến việc màn hình bị ám đó, và đã có bản cập nhật khắc phục lỗi cho bộ đôi S8 và S8 Plus. Còn đối với hiện tượng “bóng ma” mới vừa xuất hiện trên S8, nhà sản xuất vẫn chưa đưa ra phản hồi gì vệ hiện tượng này.

Hiện tượng “bóng ma” ( burn-in) là gì?

Khi một bức ảnh tĩnh xuất hiện quá lâu trên màn hình, nó sẽ tạo ra một bóng mờ của hình ảnh đó khi ta tắt màn hình, và hiện tượng này thường được gọi là burn-in, lưu ảnh tĩnh hoặc “bóng ma”. Vấn đề này thường xuất hiện ở hầu hết các màn hình hiện nay, mặc dù công nghệ hiện tại đã cho phép khắc phục giảm thiểu tình trạng này.

Việc ảnh tĩnh này xuất hiện trên màn hình bao lâu thì hiện tại, rất khó để xác định được thời gian chính xác bởi, nó phụ thuộc vào độ sáng màn hình, phần cứng và cả loại ảnh mà màn hình đang hiển thị.

Samsung cũng đã từng nhắc đến hiện tượng này trên màn hình LED của họ. Hãng đã đưa ra các khuyến cáo hướng dẫn người dùng không nên để ảnh tĩnh hiển thị liên tục trên màn hình trong hơn 2 giờ. Tuy nhiên, đây chỉ là khuyến cáo đối với những dòng TV LED, còn đối với điện thoại thì có lẽ điều này chưa hẳn đã chính xác.

Vậy hiện tượng burn-in ảnh hưởng gì đến Galaxy S8?

Trong trường hợp đối với Galaxy S8, máy sử dụng tính năng Always On Display nên một số điểm trên màn hình sẽ được hiển thị liên tục kể cả khi người dùng đã khoá máy. Chúng bao gồm phần hiển thị đồng hồ và phím home ảo.

Mặc dù tính năng Always On Display trên S8 có thể được lên lịch để tắt đi, hoặc có thể tắt hoàn toàn tính năng này. Tuy nhiên, các nội dung hiển thị khác vẫn xuất hiện liên tục trên màn hình hằng giờ.

Và câu hỏi được đặt ra rằng “liệu các nội dung tĩnh này xuất hiện liên tục trên màn hình S8 và S8 Plus có thể gây ra hiện tượng burn-in hay không?”. Thực tế là rất khó để xảy hiện tượng trên, tuy nhiên, không phải là không xảy ra đối với S8.

Phím home và những thành phần khác hiển thị trên màn hình thực sự tĩnh?

Galaxy Club đã có các thử nghiệm chỉ ra rằng, phím home và các phần hiển thị khác trên S8 không tĩnh như chúng ta thấy. Nhà sản xuất đã thiết lập cho phần phím home ảo di chuyển trong một thời gian nhất định, khoản cách di chuyển này rất nhỏ, thâm chí chúng ta còn không thể nhận thấy điều này khi sử dụng. Việc di chuyển này giúp cho màn hình trên S8 đảm bảo được an toàn hơn.

Đây là hình ảnh thử nghiệm về việc phím home ảo di chuyển trong khoản thời gian nhất định. (Ảnh trước )
Sau một thời gian ngắn, phím home của máy đã di chuyển với một khoản cách rất nhỏ.( Ảnh sau)

Thậm chí nếu để ý thật kỹ đồng hồ hiển thị trên màn hình Always On Display chúng ta cũng sẽ thấy được nó di chuyển sau một khoản thời gian nhất định. Mặc dù vậy, Samsung vẫn nhận được một số phản hồi từ phía người dùng về vấn đề trên, có lẽ đây là một trong những trường hợp hiếm xuất hiện trên S8.

Phím home ảo không thực sự hiển thị liên tục

Mặc dù phím home ảo luôn xuất hiện trên màn hình Alway On Display nhưng không phải lúc nào nó cũng hiện liên tục. Phím home sẽ được ẩn đi khi người dùng chạm vào màn hình để mở khoá, hoặc khi bạn mở một ứng dụng nào đó, phím home này sẽ tạm ẩn đi. Thậm chí, khi bạn sử dụng điện thoại trong thời gian dài như, xem phim hoặc đọc sách thì phím home cũng sẽ được ẩn đi.

Do đó, việc phím home ảo xuất hiện liên tục trên màn hình trong thời gian dài sẽ rất hiếm để xảy ra. Thậm chí, người dùng phải cố găn lắm mới có thể duy trì được việc phím home xuất hiện trên màn hình trong thời gian lâu hơn.

Kết luận

Nhìn chung, không có bất kì màn hình LED nào tránh khỏi hiện tượng burn-in, kể các màn hình trên S8 và một số thiết bị khác. Tuy nhiên, Samsung đã lường trước điều này và thiết kế cho các nội dung hiển thị trên màn hình luôn luôn di chuyển với một khoản cách nhỏ. Và nếu bạn lo sợ điều này xảy ra, thì bạn có thể tắt hoàn toàn tính năng Alway On Display.

Khôi Hồ

 

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN