Samsung đầu tư 7 tỉ Đô la Mỹ vào dây chuyền sản xuất loạt chip mới

0
7534

Hãng điện thoại đến từ Hàn Quốc vừa công bố một khoản đầu tư trị giá hơn 6,8 tỉ Đô la Mỹ vào các dây chuyền sản xuất loạt vi xử lý trên tiến trình 10nm và 7nm, nhằm đẩy nhanh tiến độ cũng như sản lượng của các nhà máy này. 

Qualcomm gần đây đã công bố thế hệ vi xử lý mới nhất trên điện thoại di động là Snapdragon 835, con chip này được sản xuất trên tiến trình 10nm. Đây không phải là con chip duy nhất trên thế giới được sản xuất trên tiến trình mới nhất này, Samsung cũng có vi xử lý của riêng mình được sản xuất trên tiến trình tương tự, đó chính là thế hệ Exynos 8895 mới nhất, thế hệ chip này sẽ được trang bị trên các mẫu điện thoại cao cấp của Samsung trong năm nay như bộ đôi Galaxy S8/S8+ và có thể là Note8.

Được biết số tiền đầu tư nói trên sẽ được đổ vào trung tâm sản xuất 17 Line tại nhà máy Hwasung-si của chính Samsung. Trước đây trung tâm 17 Line có tên gọi là S3, chỉ chuyên sản xuất hệ thống chất bán dẫn, sau đó nó chuyển sang sản xuất các bộ nhớ 3D NAND Flash, DRAM và chipset 10nm.

Các báo cáo gần đây cho biết Samsung đang gặp khó khăn với các dây chuyền sản xuất chip 10nm của mình, vì thế khoản đầu tư này là cần thiết để có thể cho ra 18.000 chipset 10nm vào quý hai năm nay. Quyết định đầu tư này diễn ra vào ngày 13/3 vừa qua ngay sau khi có tin TSMC đã có thể giành được quyền sản xuất loạt chip A10 & A10X cho Apple. Cần biết là trong quá khứ và hiện nay, Samsung vẫn đang là đối tác gia công phần lớn chip cho Apple.

Cụ thể Samsung sẽ giành 2,18 tỉ Đô la Mỹ vào việc tăng sản lượng loạt chip 10nm, trong khi số tiền 5,23 tỉ còn lại sẽ được đầu tư vào dây chuyền sản xuất chất bán dẫn cho loạt chipset 7nm. Các quan chức của công ty cũng ý thức được rằng, cần phải đầu tư nhiều hơn nữa nếu muốn giữa muốn giữ chân đối tác lớn như Apple.

Samsung cũng tiến hành xây dựng các cơ sở sản xuất mới gần trung tâm 17 Line đế sản xuất kịp thời loạt chipset 7nm, sẽ được trang bị trên thế hệ điện thoại mới trong năm 2018, những cơ sở mới này được kì vọng sẽ cho ra khoảng 30.000 con chip mỗi tháng. Việc sản xuất chipset 7nm đòi hỏi trang bị các hệ thống EUV (Extreme UV) rất mắc tiền, mắc hơn nhiều so với việc sản xuất các chipset 10nm. Samsung cũng cho biết đã bỏ ra 218 triệu Đô la Mỹ đặt hàng 8 hệ thống EVU  với trị giá 1,74 tỉ Đô la Mỹ.

 

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN