Samsung đầu tư 116 tỷ USD vào hoạt động R&D và sản xuất chip logic

0
5588

Với kế hoạch mạnh chi của mình, Samsung hy vọng sẽ sớm trở thành một thế lực mới trong không gian chip logic để cạnh tranh với các đối thủ.

Sau khi trở thành nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới (lấy vương miện từ Intel) phần lớn nhờ vào hiệu suất mạnh mẽ của bộ phận bộ nhớ vào năm ngoái, Samsung giờ đây đã công bố kế hoạch đầu tư 116 tỷ USD đến năm 2030 vào không gian chip logic.

Điều này sẽ giúp Samsung giảm sự phụ thuộc vào phân khúc bộ nhớ (hiện đã không còn tăng mạnh trong báo cáo quý trước). Hơn một nửa số tiền đầu tư sẽ dành cho hoạt động R&D và tạo ra khoảng 15.000 việc làm. Phần còn lại sẽ đi xây dựng cơ sở hạ tầng.

Samsung System LSI, công ty phát triển chip và modem Exynos, cảm biến ISOCELL và nhiều hơn nữa, sẽ cùng với Samsung Foundry nhận được khoảng 9,5 tỷ USD mỗi năm cho đến năm 2030.

Theo truyền thống, bộ nhớ của Samsung mang lại hầu hết lợi nhuận, tuy nhiên, bên cạnh sự biến động của phân khúc đó, đầu tư vào các bộ phận khác sẽ giúp công ty Hàn Quốc nắm bắt các cơ hội sắp tới. Intel hiện đang khó khăn khi từ bỏ modem 5G mà công ty rất được kỳ vọng sẽ nhận được hợp đồng lớn từ Apple để làm đối tác cung cấp iPhone. Với sự thất bại của Intel, có vẻ Qualcomm và Samsung sẽ chia sẻ các đơn đặt hàng cho modem 5G từ Apple.

Về phía xưởng đúc, đối thủ cạnh tranh chính của Samsung sẽ là TSMC, công ty thống trị trong các đơn hợp đồng đúc số lượng lớn. Các hợp đồng ấn tượng của TSMC có thể kể đến những cái tên xừng xỏ như Apple, Qualcomm, AMD, Nvidia và Huawei.

Kiến An

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN