Samsung đánh bại Intel trở thành nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới

0
7423

Trong báo cáo lợi nhuận quý 2 vừa qua, Samsung cho thấy công ty đã chính thức đánh bại Intel để giành vị trí nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới.

Dựa vào báo cáo của Samsung, hoạt động kinh doanh của Samsung mang đến doanh thu bán hàng cao hơn so với toàn bộ hoạt động kinh doanh của Intel trong quý vừa qua.

Công ty Mỹ vẫn đang là nhà sản xuất chip máy tính hàng đầu thế giới trong suốt 2 thập kỷ vừa qua, tuy nhiên khi xét toàn ngành sản xuất chip thì mọi thứ đã thay đổi. Trong khi Intel đã thống trị nhờ bộ xử lý máy tính cá nhân thì Samsung đã có mạng lưới hoạt động rộng hơn, tập trung vào hoạt động sản xuất chip di động.

Người tiêu dùng phần lớn đã rời khỏi máy tính xách tay để đến với smartphone và tablet để xem đó như là thiết bị điện toán cá nhân chính hoặc duy nhất của họ. Trong khi mọi người đều có thể nâng cấp điện thoại mỗi năm thì máy tính xách tay hoặc cá nhân đều được để lại trong nhiều năm, nâng cấp ít thường xuyên hơn. Thay đổi này được phản ánh trong việc doanh số máy tính giảm đi trong vài năm qua.

Sự thay đổi này là lý do khiến Samsung đã trở thành công ty sản xuất chip hàng đầu thế giới với nguyên nhân chính xuất phát từ sự phản ứng nhanh của công ty Hàn Quốc đối với thị trường.

Bên cạnh đó công ty cũng được đánh giá cao về sự phát triển bộ nhớ flash NAND mới và công nghệ DRAM. Trong suốt quý từ tháng 4 đến cuối tháng 6, doanh thu bán dẫn của Samsung đã thu về khoảng 15,8 tỉ USD, trong đó có 7,2 tỉ USD là lợi nhuận hoạt động. Ngược lại, doanh thu tổng thể của Intel trong quý chỉ là 14,4 tỉ USD.

Về phần mình, Intel đã báo cáo về lợi nhuận hoạt động hàng năm tăng mạnh, lên đến 190% so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu sự thống trị của Samsung tiếp tục giữ vững, lợi nhuận hoạt động của Samsung sẽ đánh bại Intel trong tương lai không xa.

An Tường

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN