Samsung đã sẵn sàng trang bị chip AI cho Galaxy S9 và S9+

0
5952

Một báo cáo vừa cho biết Samsung gần như đã hoàn thành việc phát triển chip nơ-ron thần kinh (NPU), hay chip AI, nhằm đối đầu Apple và Huawei.

Nguồn tin xuất bản từ Hàn Quốc cho hay, các thành phần này sẽ giúp tăng cường khả năng của các thiết bị di động và máy chủ để chạy phần mềm dựa trên AI. Quan trọng hơn, nguồn tin cho biết Samsung đã đạt đến mức độ tương tự đối với chip xử lý AI mà các đối thủ Apple và Huawei làm được trước đó.

Cũng theo nguồn tin thì hoạt động sản xuất chip AI của Samsung sẽ vượt trên các đối thủ cạnh tranh của mình vào giai đoạn nửa cuối năm nay.

Samsung bắt đầu công việc phát triển chip AI sau khi Apple và Huawei công bố các sản phẩm riêng, gồm A11 Bionic và Kirin 970 tương ứng. Tất cả thiết bị cầm tay của Apple vào năm ngoái (iPhone X, 8 và 8 Plus) đều tích hợp chip AI riêng, trong khi Huawei trang bị chip AI trên Mate 10 và Mate 10 Pro.

NPU cho phép smartphone phân tích, xử lý và lưu trữ dữ liệu mà không thông qua đám mây. Mọi người có thể thấy Samsung thể hiện sức mạnh NPU mới của mình khi ra mắt Galaxy S9 và S9+ vào ngày 25/2 tới đây – một ngày trước khi triển lãm thương mại MWC 2018 được khai mạc.

Theo nguồn giấu tên cho biết, ở thời điểm hiện tại vẫn còn quá sớm để so sánh hiệu suất giữa các chip AI của Samsung, Apple và Huawei. Chip AI là một thị trường mới được hình thành và khi ra mắt sản phẩm của mình, Apple cho biết NPU của hãng đã đạt 600 giga hoạt động mỗi giây, trong khi con số của Huawei là 4 tera hoạt động mỗi giây. Sẽ không ngạc nhiên nếu như NPU của Samsung sẽ tương tự hoặc cao hơn một chút so với sức mạnh NPU của Huawei.

Ở thời điểm hiện tại, Samsung cũng đã đưa ra tuyên bố xác nhận đang phát triển NPU. Một phát ngôn viên của công ty cho rằng việc phát triển chip AI này đang được tiến hành bởi chi nhánh Samsung Advanced Institute of Technology.

An Nhiên

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN