Bút S-Pen của Samsung đã phát triển kinh ngạc đến mức nào trong suốt 6 năm qua?

0
9753

Cùng thay đổi về thiết kế, cấu hình được nâng cấp, S-Pen cũng là thứ được nhiều người quan tâm mỗi khi Samsung ra mắt dòng Galaxy Note mới.

Có thể bạn chưa biết những chiếc bút đầu tiên được cho là đã ra đời từ năm 1.500 trước công nguyên và nó dĩ nhiên được xem là một trong những phát minh quan trọng và nền tảng nhất của con người. Ngày nay, bút viết có rất nhiều chủng loại phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau. Đối với những thiết bị di động, bút thông minh cũng từng đóng một vai trò không thể thiếu. Tuy nhiên, kể từ khi công nghệ cảm biến điện dung phát triển, phụ kiện này dần dần bị “thất sủng” cho đến khi Samsung xuất hiện cùng dòng Samsung Galaxy Note và bút S-Pen. Chính chiếc bút này đã tạo ra thương hiệu và sự khác biệt cho ông lớn công nghệ Hàn Quốc, nhất là khi sân chơi di động đang dần bão hòa. Hãy cùng xem lại sự phát triển của S-Pen trong suốt những năm qua.

Samsung Galaxy Note

Lần đầu tiên Samsung giới thiệu S-Pen là vào mùa hè năm 2011 cùng chiếc Samsung Galaxy Note với màn hình lớn-đến-ngạc-nhiên 5,3 inch. So với công nghệ về sau này, S-Pen thời điểm đó có một khởi đầu khá khiêm tốn. Có thiết kế mặt cắt thân bút hình tròn và chiều dài 103,96 mm, S-Pen chỉ có độ nhạy đạt 256 cấp độ.

Phần mềm trên Galaxy Note đời đầu cũng chưa được phát triển để tận dụng hết khả năng của S-Pen. Theo đó ứng dụng ghi chú S Memo chỉ được trang bị một số tính năng viết như bút thường, bút chì, cọ (brush) trong khi đó ứng dụng Photo App cũng có một số tính năng đơn giản dành cho S-Pen. Viết, vẽ lên hình ảnh là một ví dụ.

Samsung Galaxy Note II

Đến dòng Note II, Samsung đổi thiết kế thân bút S-Pen thành bán nguyệt cùng độ dài thân bút tăng lên 111,8 mm. Đáng chú ý, S-Pen đã có độ nhạy 1.024 cấp độ, gấp bốn lần những gì chiếc S-Pen đầu tiên làm được.

Không dừng lại ở đây, phần mềm độc quyền dành cho S-Pen trên chiếc Note 2 mới là điều làm cho người dùng thích thú. Trong đó có thể kể đến, Air View (cho phép xem trước nội dung khi đưa S-Pen lướt trên màn hình), Easy Clip (cắt ảnh/ nội dung theo ý muốn để gửi email, viết ghi chú hay chuyển vào các ứng dụng xử lý ảnh) hay S Note (hiển thị một cửa sổ ghi chú khi người dùng lấy bút ra khỏi máy lúc đang nghe điện thoại).

Samsung Galaxy Note 3

Không nâng cấp về độ nhạy với chiếc S-Pen đi kèm Note 3 nhưng Samsung một lần nữa đổi mới thiết kế với thân bút phẳng, hình vuông cân xứng để khiến nó trông giống một chiếc bút thật hơn. Note 3 chạy hệ điều hành Android 4.3 Jelly Bean cùng giao diện độc quyền của Samsung tiếp tục có thêm những tính năng giúp S-Pen trở thành trợ thủ đặc lực cho không ít người dùng.

Tính năng Action Memo cho phép người dùng mở nhanh ghi chú trên Note 3 trong khi đó chiếc máy này cũng có khả năng đọc “ngữ cảnh” của một ghi chú để xác định hành động tiếp theo. Ví dụ một ghi chú về số điện thoại có thể được tự động chuyển thành một số điện thoại mới được lưu trong danh bạ. Trong khi đó Scrapbook thì được xem là một phần mở rộng của tính năng Easy Clip trên S-Pen tiền nhiệm khi cho phép người dùng thêm nhiều thông tin hơn vào những gì mình đang “cắt” ra từ màn hình.

Đáng chú ý, Note 3 có thêm một tính năng là Pen Window, trong đó người dùng có thể dùng bút vẽ một cửa sổ trên màn hình để mở nhanh một ứng dụng nào đó. Về cơ bản, ý tưởng của Pen Window rất hay, tuy nhiên số lượng ứng dụng tương thích hạn chế đã khiến nó không thực sự được yêu thích.

Samsung Galaxy Note 4

Độ chính xác và thông minh của S-Pen tiếp tục được cải thiện đáng kể trên Note 4 với các tính năng như Smart Select, cho phép S-Pen đọc dữ liệu, phản hồi thông minh và đúng ngữ cảnh hơn. Ví dụ, người dùng có thể sử dụng S-Pen chọn một địa chỉ trên màn hình và Smart Select sẽ gửi dữ liệu đến Google Maps để nhận hướng dẫn chỉ đường.

Độ nhạy của S-Pen đi kèm Note 4 cũng được nâng lên 2.048 cấp độ, gấp đôi Note 3, một con số kỉ lục của Samsung.

Samsung Galaxy Note 5

S-Pen trên Note 5 ngày càng giống bút thật hơn về mặt thiết kế với thân bút nhỏ, dài và liền mạch. Dù vậy, có một số vấn đề đáng chú ý với chiếc bút này. Đầu tiên, S-Pen lúc này có cơ chế đẩy tự động và nhiều người cho rằng nó không tự nhiên bằng cơ chế đẩy thủ công như trước. Tiếp đó, nhiều người dùng cũng cảm thấy khó chịu vì khi đút bút ngược chiều, bút có thể sẽ bị kẹt. Về sau, Samsung khắc phục điều này bằng cách tạo ra cơ chế khiến người dùng không thể đút ngược bút.

Về phần mềm, Note 5 cùng Android 5.1 Lollipop mang đến một số tính năng mới cho S-Pen như khả năng viết trên màn hình tắt, viết trên file PDF, cuộn chụp ảnh màn hình cùng tính năng Air Command hiện diện sâu hơn trong giao diện người dùng.

Samsung Galaxy Note 7

Ngòi bút của Note 7 có bán kinh chỉ 0,7 mm, giảm xuống từ 1,6 mm của S-Pen trên Note 5) cùng với đó là độ nhạy kỉ lục 4.096 cấp độ, tất cả khiến trải nghiệm người dùng cùng S-Pen trên Note 7 được đánh giá rất cao. Bút thông minh của Samsung lúc này cũng sở hữu khả năng chống nước, điều này có nghĩa là người dùng có thể viết dưới nước.

Một số tính năng hay khác trên S-Pen của Note 7 có thể kể đến dịch thuật nhanh các từ trên màn hình, phóng to nội dung, tạo ảnh gif nhanh chóng bằng cách vẽ khung trên màn hình… Thiết kế của S-Pen cũng đạt đến độ mô phỏng hình dáng của một chiếc bút thật hoàn hảo.

(Tổng hợp)

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN