Rút tiền mặt sinh hoạt ngày cận Tết, những điều cần lưu ý!

0
7802
Đối với nhu cầu rút tiền mặt lớn, người dân nên vào các điểm giao dịch tại các ngân hàng để giao dịch an toàn hơn.

Cây ATM luôn ở tình trạng “ngưng hoạt động”, vào ngân hàng phải xếp hàng đợi… Vậy làm thế nào để có thể rút tiền mặt tiêu Tết trong dịp lễ.

Xếp hàng đến phiên thì… ATM ngưng hoạt động

Thời điểm cận Tết nhu cầu rút tiền của người dân lên cao, tuy nhiên hàng loạt máy ATM đang trong tình trạng đóng cửa báo hỏng. Ghi nhận cho thấy, thậm chí ngay cả những cây ATM đặt ở các chi nhánh ngân hàng cũng không chịu nhả tiền vì báo hỏng, chẳng hạn VietA Bank trên trục đường Ông Ích Khiêm (Đà Nẵng) trong nhiều giờ liền, trong khi một số giới hạn mức tiền rút như cây ATM của Ngân hàng Vietcombank chỉ cho rút tối đa 35 tờ nhưng trong khay chỉ toàn tờ tiền mệnh giá… 50.000 đồng.

Người dân liên tục phải di chuyển qua lại giữa các cây ATM đặt ở nhiều vị trí khác nhau, thậm chí đến cả những ATM của ngân hàng liên kết thì việc rút cũng rất khó khăn, đó là chưa kể phải xếp hàng đứng đợi ở các cây ATM còn hoạt động. Chờ đến lượt thì ATM báo đang bảo dưỡng vì… “hết tiền”.

Nhiều máy ATM chỉ chịu nhả tiền mệnh giá… 50.000 đồng và bị giới hạn số lượng, trong khi một số máy báo hỏng.

Điều này ắt hẳn gây ra nhiều phiền phức cho các chủ thẻ ATM cần tiền mặt để sinh hoạt dịp cận Tết Nguyên đán, đặc biệt tạo ra sự phiền toái cho các chủ thẻ ATM làm việc tại các thành phố cần tiền mặt để về quê.

Liên quan đến nhu cầu sử dụng tiền mặt trong dịp Tết, một đại diện DongA Bank chi nhánh Hòa Khánh (Đà Nẵng) cho biết nhu cầu cần tiền mặt của người dân tăng đột biến so với thông thường. Trước mắt, DongA Bank vẫn liên tục nạp tiền vào các cây ATM. Trước khi nghỉ Tết, DongA Bank sẽ nạp một lượng lớn tiền vào các cây ATM để phục vụ người dân dịp Tết, nhưng dự kiến việc rút sẽ giảm hơn nhiều do khách hàng của chi nhánh này chủ yếu là công nhân và sinh viên – vốn sẽ về quê nghỉ Tết.

Trong khi đó, phía ngân hàng Vietinbank cũng giải quyết vấn đề bằng cách tăng cường thêm các máy ATM để đáp ứng nhu cầu sử dụng tiền mặt của người dân.

Được biết, việc rút tiền mặt khó khăn là điều thường xảy ra trong dịp cận Tết Nguyên đán khi nhu cầu chi tiêu tiền mặt của người dân tăng đột biến gấp 2-3 lần so với thông thường.

Rút tiền mặt lớn, nên vào các chi nhánh

Nếu gặp khó khi rút tiền tại các cây ATM, bạn có thể chọn giải pháp rút tiền mặt trực tiếp tại các phòng giao dịch của ngân hàng, tuy nhiên việc rút tiền tại các ngân hàng rườm rà và mất thời gian hơn so với máy ATM, đặc biệt có những lúc khách hàng phải bốc phiếu chờ xếp hàng rất lâu.

Các chuyên gia khuyến cáo rút tiền mặt lớn tại các cây ATM có thể gây nguy hiểm cho khách hàng.

Các chuyên gia cho biết việc rút tiền mặt tại các ngân hàng an toàn hơn nhiều so với tại các điểm ATM, đặc biệt đối với các giao dịch rút số tiền lớn. Bên cạnh an ninh được bảo đảm, rút tiền mặt số lượng lớn tại các điểm giao dịch sẽ không khiến bạn phải liên tục nhập mã PIN tại các cây ATM đông người rất dễ bị lộ mã PIN, đó là chưa kể công tác bảo vệ sẽ không an toàn hơn so với trong các phòng giao dịch.

Để ATM không hoạt động, chủ máy sẽ bị phạt

Nhằm giải quyết vấn đề thường niên tại các cây ATM trong dịp cận Tết, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã đưa ra chỉ đạo, trong đó yêu cầu khi phát hiện ATM của NH thương mại gặp sự cố, các đơn vị chuyển mạch cung cấp thông tin để Ngân hàng Nhà nước (NHNN) kịp thời chỉ đạo xử lý; phối hợp chặt chẽ với các NH thành viên hạn chế thấp nhất lỗi kỹ thuật, nghẽn mạng… Cùng với đó, các tổ chức cung ứng hạ tầng chuyển mạch cũng được yêu cầu tổ chức kiểm tra, bảo trì máy móc, thiết bị, đường truyền…

Các ngân hàng phải đảm bảo không để tình trạng thiếu tiền tại các ATM trong thời gian dài, đặc biệt dịp cận Tết nhu cầu tiền mặt của người dân lớn.

Các NH thương mại phải thường xuyên giám sát hoạt động của hệ thống ATM, đặc biệt là máy đặt tại các KCN, khu chế xuất, khu đông dân cư có nhu cầu rút tiền mặt lớn; đồng thời xử lý kịp thời các sự cố kỹ thuật, ATM hết tiền, chuẩn bị sẵn sàng nhân lực và tiền mặt để tiếp quỹ đầy đủ, không để hệ thống ngừng hoạt động… Nếu phát hiện máy ATM ngừng hoạt động, chủ máy sẽ bị xử phạt.

Bên cạnh đó, NHNN yêu cầu NH thương mại phải luôn có bộ phận thường trực, không để ATM hết tiền, bảo đảm khắc phục sự cố trong 24 giờ. NHNN sẽ kiểm tra và xử phạt hành chính NH thương mại có máy ATM hoạt động chưa đúng quy định, đồng thời người dân có thể phản ánh mọi trục trặc về ATM qua số điện thoại 08.238211230.

An Nhiên

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN