Robot in 3D sắp được dùng để xây dựng các tòa nhà cao tầng

0
9103

Những ngôi nhà trong tương lai được xây dựng bởi robot? Điều này hoàn toàn có thể xảy ra nhờ công nghệ mà nhóm các nhà nghiên cứu tại MIT phát triển.

Viện Công nghệ Massachusetts (hay MIT) vừa tạo ra một máy in 3D tự động di động riêng có thể sử dụng để xây dựng các tòa nhà. Để chứng minh cho khả năng hoạt động, robot in 3D của MIT đã có thể xây dựng nhanh một bức tường tròn bằng xốp cao 50 m và rộng 50 m, trở thành cấu trúc lớn nhất từ trước đến nay được chế tạo bởi robot.

Nhóm nghiên cứu gần đây đã công bố công trình của họ trên tạp chí Science Robotics, lập luận rằng tự động hóa sẽ giúp giảm chi phí và đẩy nhanh thời gian xây dựng.

Sáng tạo của họ được mệnh danh là Digital Construction Platform (tạm dịch Nền tảng Xây dựng kỹ thuật số) bao gồm một cánh tay thủy lực lớn được gắn trên một hệ thống bánh răng. Ở đầu cánh tay thủy lực, nhóm đã lắp một bộ phận nối mà ở đó nó có thể gắn các công cụ khác nhau như máy tạo bọt và nhựa nhiệt dẻo, máy hàn, ống nước hoặc đầu xúc để xúc đất/đá.

Thay vì dựa vào nhiên liệu hóa thạch, toàn bộ hệ thống nặng khoảng 37 tấn này được vận hành bởi năng lượng mặt trời giúp đảm bảo thân thiện với môi trường.

Với những lợi ích mang lại, Digital Construction Platform của MIT có thể trở thành một nền tảng lý tưởng cho các dự án xây dựng ngoài Trái đất như trên các hành tinh trong hệ mặt trời, đặc biệt khi được kết hợp với các chương trình in 3D khác của MIT.

Mặc dù vậy, nền tảng này vẫn còn cần phát triển và hoàn thiện hơn nữa trước khi bắt đầu hoạt động tại các địa điểm xây dựng thật. Nhóm nghiên cứu muốn lắp đặt các cảm biến gần nhau để ngăn không cho máy chạy đến cấu trúc làm ảnh hưởng công trình hoặc tránh va chạm với người khi nó di chuyển đến nơi làm việc.

Thử nghiệm khả năng hoạt động của Digital Construction Platform:

Quốc Nguyễn

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN