Robert Taylor – bộ óc siêu phàm tạo ra Internet và máy tính vừa qua đời

0
5485

Thế giới công nghệ vừa mất đi một trong những nhà tiên phong trong lĩnh vực máy tính và Internet – Robert Taylor. Ông qua đời ở tuổi 85.

Robert Taylor được mệnh danh là bộ não siêu việt của ARPAnet (tiền thân của Internet). Ông là Giám đốc Cục các dự án nghiên cứu tối tân thuộc quân đội Mỹ từ năm 1965 tới 1970. Ông đã góp phần trong việc mở đường cho các mạng chia sẻ.

Ông cảm thấy chán với các thiết bị đầu cuối chuyển mạch liên tục và muốn truy cập vào nhiều mạng từ một hệ thống. Mặc dù được đầu tư rất nhiều để thực hiện dự án ARPAnet, nhưng ông cũng đã nỗ lực rất nhiều cho dự án này và viết thành bài tiểu luận năm 1968 về tương lai của Internet: một mạng lưới rộng lớn và phân cấp các thiết bị kết nối có thể thay đổi hình thức giao tiếp truyền thông ở mọi cấp độ.

Ngoài ra, Taylor còn làm việc tại Trung tâm nghiên cứu Palo Alto (PARC) của Xerox, ban đầu đảm nhiệm vị trí phó quản lý và sau đó lên quản lý chính thức trong thời kỳ hoàng kim nhất của hãng.

Ông cùng với PARC đã tạo ra công nghệ Ethernet, giai đoạn đầu của Internet (kết nối các máy tính với ARPANET) thông qua Ethernet và tất nhiên, đó chính là các giao diện máy tính trực quan dạng cửa sổ mà mọi người thường thấy ngày nay. Ngay cả những công việc của ông sau này tại EDC đã có sức ảnh hướng vì nhóm nghiên cứu của ông đã góp phần phát triển các máy trạm đa xử lý và đa nhiệm tinh vi trong các máy tính Unix.

Hơn nữa, Taylor cũng có ảnh hưởng trong việc đặt nền móng thiết lập các nguyên tắc đạo đức cho Internet. Ngay từ năm 1968, ông cho rằng, tương lai kết nói của ông sẽ được mở ra cho mọi người. Ông cũng nhận thức được rằng, Internet có thể có cả lợi và hại, và dự đoán sự gia tăng của botnet từ nhiều năm trước. Giống như Tim Berners-Lee và các nhà tiên phong khác, Taylor không chỉ quan tâm đến các chip hoặc phần mềm. Ông cũng đã suy nghĩ về những hệ lụy và kết quả trong dài hạn mà những công việc của ông tạo ra cho xã hội.

Theo Xahoithongtin

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN