Rò rỉ nội dung cuộc họp kín về vấn đề bảo mật của Apple

0
5743

Bảo mật thông tin là điều mà các công ty công nghệ lớn đặt lên hàng đầu nhằm tránh sự nhòm ngó đón đầu từ các đối thủ. Trong những năm qua, Apple luôn tìm mọi cách để ngăn chặn việc rò rỉ, nhưng có lẽ gã khổng lồ vẫn đang bất lực.

Bất kỳ ai đã từng tham quan trụ sở của Apple đều có thể nhận thấy mức độ bảo mật ở đây rất cao. Các dự án và những cuộc họp được tổ chức trong một phòng kính, ngăn cách bởi những lớp cách âm nhằm không cho những du khách và người lao động bên ngoài tò mò về những dự án bên trong.

Mới đây, Apple đã một cuộc họp kính với nội dung ngăn chặn việc rò rỉ thông tin nội bộ ra bên ngoài kéo dài 60 phút có tên gọi “Stopping Leakers – Keeping Confidential at Apple”. Cuộc họp được dẫn dắt bởi bộ ba nhân viên an ninh toàn cầu của Apple. Tham dự là giám đốc của Global Security, David Rice. Ngoài ra, còn có Lee Freedman, giám đốc điều tra toàn cầu của Apple, và Jenny Hubbert đến từ nhóm huấn luyện và truyền thông thuộc bộ phận bảo mật toàn cầu.

Tuy cuộc họp đã được tổ chức kính và chỉ có những quan chức cao cấp của công ty mới được quyền tham dự, nhưng ai đó đã lén ghi âm lại nội dung cuộc họp. Trang Outline đã công bố đoạn ghi âm trên, và tiết lộ kế hoạch mà Apple đặt ra nhằm ngăn chặn việc rò rỉ thông tin đến các đối thủ khác và những kẻ làm hàng giả.

Trong bài thuyết trình các nhân viên bảo mật của Apple đã đề cập tới việc rò rỉ thông tin từ chuỗi cung ứng linh kiện và lắp ráp đến từ các nhà máy ở Trung Quốc. Các nhân viên bị phát hiện khai rằng họ nhận được một số tiền rất lớn từ việc đánh cắp linh kiện tại nhà máy, thậm chí số tiền họ nhận được bằng cả một năm làm việc tại đây. Họ thường giấu linh kiện vào đồ lót, giấy vệ sinh hoặc vận chuyển chúng ra ngoài từ đường ống cống. Vào năm 2013, Apple đã phải mua lại 29.000 chiếc vỏ iPhone 5C bị tuồn ra ngoài trước thềm ra mắt chính thức. Những kẻ đánh cắp đã đăng bán chúng cho những nơi chuyên sản xuất iPhone nhái và các cửa hàng thay thế linh kiện nhỏ lẻ.

Mặc dù đã có những biện pháp bảo mật cao nhưng Apple khó có thể chấm dứt hoàn toàn tình trạng này. Các thông tin về những sản phẩm mới của Apple vẫn liên tục bị rò rỉ, và không chỉ từ các nhà máy Trung Quốc mà còn đến từ nội bộ công ty ở Hoa Kỳ. Cụ thể các hình ảnh bản thảo của iPhone  8 vẫn đang liên tục được đăng tải trên internet, hay như đoạn ghi âm nội dung cuộc họp bảo mật này.

Khôi Hồ

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN