Thế hệ RAM tiếp theo sẽ có tốc độ nhanh gấp đôi so với hiện nay

0
16188

JEDEC, hiệp hội quản lý các tiêu chuẩn bộ nhớ đã ra thông báo về việc đang phát triển tiêu chuẩn RAM tiếp theo trên các thiết bị máy tính. Theo đó thế hệ RAM DDR5 sẽ có tốc độ nhanh gấp đôi so với chuẩn DDR4 hiện tại.

RAM, từ viết tắt của Random Access Memory (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên), là một trong những linh kiện quan trọng trên các máy tính hay điện thoại di động, bên cạnh vi xử lý (CPU) và bộ xử lý đồ họa (GPU).

Hiện tại đa số các hệ thống máy tính đang sử dụng thế hệ RAM DDR3 và phiên bản tiết kiệm năng lượng LPDDR3 trên các thiết bị smartphone, chỉ có phần nhỏ các máy tính mới và các điện thoại cao cấp mới được trang bị bộ nhớ RAM DDR4 cho tốc độ truyền tải thông tin nhanh hơn.

Khi mà RAM DDR4 vẫn chưa phổ biến, một phần vì lý do giá cả thì JEDEC cho biết, quy chuẩn về thế hệ RAM DDR5 sẽ hoàn tất vào khoảng năm 2018 và sau đó hai năm – 2020, những thanh RAM DDR5 đầu tiên sẽ được sản xuất.

Nhớ lại chuẩn RAM DDR4 được công bố vào năm 2012 nhưng phải đến 2015 thì chuẩn RAM này mới bắt đầu phổ biến trên thị trường.

JEDEC cho biết sẽ có quy chuẩn RAM DDR5 cho các thiết bị máy tính để bàn, laptop hay server doanh nghiệp và phiên bản tiết kiệm năng lượng LPDDR5 cho các thiết bị di động, tốc độc truyền tải thông tin trên phiên bản mới sẽ nhanh hơn gấp đôi so với tốc độ DDR4 hiện nay. Bên cạnh đó thế hệ RAM DDR5 cũng sẽ có khả năng tiêu thụ điện năng cực thấp.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN