Quay lưng với Samsung, Qualcomm chọn TSMC sản xuất chip 7 nm

0
6716

Samsung hiện đang là đối tác sản xuất chip di động cho Qualcomm, tuy nhiên một báo cáo mới cho thấy điều này sẽ không xảy ra với chip 7 nm.

Dẫn nguồn tin Hàn Quốc, trang PhoneArena cho biết Qualcomm đã sẵn sàng cho việc sản xuất chip xử lý dựa trên quy trình 7 nm. Đối tác sản xuất chip hiện tại là Samsung sẽ bị loại khỏi danh sách mà thay vào đó hãng trao niềm tin vào TSMC.

Thông tin này không quá bất ngờ khi các nguồn tin hồi cuối năm ngoái đã chỉ ra rằng Qualcomm dường như đã chọn dây chuyền sản xuất của TSMC để thiết kế chip Snapdragon trên quy trình 7 nm.

Samsung là đối tác sản xuất chip Snapdragon 820 và Snapdragon 821 cho Qualcomm với quy trình công nghệ 14 nm. Năm nay, công ty Hàn Quốc cũng đảm nhận nhiệm vụ sản xuất chip Snapdragon 835 dựa trên quy trình 10 nm do Samsung phát triển. Quy trình công nghệ càng thấp sẽ giúp số lượng bóng bán dẫn trên chip ngày càng cao, giúp chúng ta tiếp cận với chip xử lý mạnh hơn nhưng đòi hỏi ít năng lượng hơn để chạy ở công suất tối đa.

Câu hỏi là tại sao Qualcomm chọn TSMC làm đối tác? Có lẽ TSMC đang đi trước các đối thủ khi nói đến quy trình 7 nm. Ở thời điểm hiện tại, nhà máy sản xuất Globalfoundries của TSMC đang có những bước tiến lớn. Họ đã bỏ qua 10 nm để tập trung vào chip xử lý 7 nm nhằm vượt mặt đối thủ. Globalfoundries dự kiến sẽ cung cấp chip 7 nm vào năm tới trước khi sử dụng vào các thiết bị trong năm 2019.

Nếu các báo cáo chính xác, Samsung sẽ chịu tổn thất nặng nề khi không chỉ mất Qualcomm và cả Apple vào tay TSMC. Trước đó, Apple đã chọn TSMC làm đối tác độc quyền sản xuất chip A11 mà công ty sẽ sử dụng cho các phiên bản iPhone 2017.

An Tường

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN