Qualcomm yêu cầu loại bỏ đơn kiện chống độc quyền từ FTC

0
6066

Qualcomm vừa cho biết hai đơn kiện mà FTC nhắm vào hãng trong thời gian qua cần được loại bỏ vì thiếu chân thực và vô căn cứ.

Hồi tháng Giêng, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) đã kiện hãng sản xuất chip Qualcomm với cáo buộc công ty này đã đưa ra những điều kiện gây khó để tính phí cấp bằng sáng chế cao dành cho các nhà sản xuất smartphone nếu muốn áp dụng công nghệ không dây của Qualcomm vào sản phẩm của mình.

Sau đó vào tháng Tư, Qualcomm lần đầu tiên lên tiếng về vụ việc với tuyên bố yêu cầu FTC rút đơn kiện, nhưng phía FTC đã từ chối và cho biết sẽ tiếp tục theo đuổi vụ kiện. Trong phản ứng mới nhất vừa được Qualcomm thực hiện, công ty cho rằng đơn kiện từ FTC là thiếu chân thực và không có căn cứ khi chỉ dựa vào sự ủng hộ đến từ các đối thủ Qualcomm là Samsung và Intel.

Ông Don Rosenberg – Phó chủ tịch kiêm cố vấn chung của Qualcomm nhận xét: “Chúng tôi thông báo rằng FTC không thể bảo vệ những thiếu sót trong đơn kiện, bao gồm thiếu các dữ liệu cần thiết và không đưa ra những lý thuyết mạch lạc về các thiệt hại gây ra”.

Đáng chú ý, đây không phải là lần đầu tiên Qualcomm đối diện với những đơn kiện liên quan đến hành vi độc quyền công nghệ. Cũng trong tháng Giêng, Apple đã đệ trình nhiều vụ kiện chống lại Qualcomm, tuyên bố rằng công ty sản xuất chip đã lạm dụng quyền lực của mình trên thị trường bằng cách từ chối cắt giảm chi phí bản quyền các bằng sáng chế thiết yếu – loại bằng sáng chế cần thiết cho một số sản phẩm nhất định vốn có tỷ lệ chi phí cấp phép thấp hơn.

Ngoài ra, nhiều ủy ban chống cạnh tranh khác cũng đã thực hiện các vụ việc riêng với án phạt khác nhau nhắm vào Qualcomm. Trong tháng 12/2016, Ủy ban Thương mại Công bằng Hàn Quốc đã phạt Qualcomm số tiền 850 triệu USD vì độc quyền và sử dụng mô hình kinh doanh không công bằng. Đến tháng 2/2017, Trung Quốc đã phạt Qualcomm số tiền 1 tỷ USD sau một cuộc điều tra dài nhắm vào công ty sản xuất chip.

Vào tháng trước, Qualcomm cũng đã nhận một phán quyết từ tòa án yêu cầu công ty này phải bồi thường số tiền 940 triệu USD cho BlackBerry liên quan đến các tranh chấp phí bản quyền trong quá khứ.

Quốc Nguyễn

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN