Qualcomm tiếp tục bác bỏ đề xuất mua lại giá khủng từ Broadcom

0
6755

Trong một thông báo khá cứng rắng, Qualcomm cho biết hội đồng quản trị công ty đã nhất trí bác bỏ đề xuất mua lại với tổng giá tiền 121 tỉ USD từ Broadcom.

Các nhà sản xuất chip di động phổ biến nhất đang trong tình trạng kinh doanh khó khăn, đó là chưa kể công ty đang phải đối diện với những vụ kiện khác nhau trên thị trường. Dẫu vậy, Broadcom vẫn đang rất nỗ lực trong việc thâu tóm lại công ty đối thủ của mình.

Số tiền đề xuất 121 tỉ USD mới đã cao hơn 17% so với giá trước đây được Broadcom đưa ra, từ mức 70 USD/cổ phiếu, công ty này đã nâng lên mức 82 USD. Tuy nhiên số tiền này đã không làm xiêu lòng Qualcomm khi công ty cho biết đây là con số không đủ.

Việc từ chối của Qualcomm dựa trên nhiều mối quan ngại, trong đó bao gồm yếu tố quan trọng nhất là công ty cho rằng Broadcom đã đưa ra lời đề nghị đánh giá thấp giá trị thật sự của công ty. Qualcomm cũng cho rằng phía Broadcom đã không tính đến thực tế là Qualcomm đang trong quá trình mua NXP Semiconductors NV. Về phần mình, Broadcom cho biết lời đề nghị của họ dựa trên kỳ vọng thỏa thuận NXP.

Bên cạnh đó, việc từ chối của Qualcomm chắc chắn là thông tin khá thú vị khi xem xét tình hình kinh tế hiện tại của công ty. Tuy không ở trạng thái báo động đỏ nhưng việc kinh doanh đang thực sự có vấn đề. Qualcomm chủ yếu phụ thuộc vào hoạt động cấp phép bằng sáng chế hơn là bán chip thực tế. Công ty đã bị thua trong một số vụ kiện, bị phạt tiền và ra lệnh thay đổi thực tiễn kinh doanh. Tuy nhiên vẫn có những lạc quan dành cho công ty, đặc biệt là danh mục đầu tư mới của các sản phẩm và công nghệ mới.

Được biết Qualcomm dự kiến sẽ tiến hành họp đại hội cổ đông vào ngày 6/3 tới đây, nơi các cổ đông công ty sẽ bỏ phiếu cho việc thay thế hội đồng quản trị với những người được đề cử của Broadcom hay không. Nếu người đề cử từ Broadcom lên làm lãnh đạo Qualcomm, thương vụ có thể dễ dàng diễn ra hơn.

An Nhiên

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN