Qualcomm ra yêu sách muốn Mỹ cấm nhập khẩu iPhone

0
9117

Qualcomm vừa phát đi yêu cầu đến Ủy ban Thương mại Hoa Kỳ (ITC) nhằm mục đích cấm nhập khẩu một vài phiên bản iPhone vào thị trường này.

Bản báo cáo cho biết, yêu cầu của Qualcomm sẽ không bao gồm các phiên bản iPhone sử dụng hệ thống di động của công ty. Tại thị trường Mỹ, nhà mạng Verizon và Sprint bán iPhone 7/7 Plus (CDMA) sử dụng modem X12 của Qualcomm, trong khi AT&T và T-Mobile bán iPhone 7/7 Plus (GSM) sử dụng modem XMM 3360 của Intel. Như vậy, các phiên bản iPhone 7/7 Plus dành cho AT&T và T-Mobile nằm trong danh sách Qualcomm muốn cấm nhập khẩu và bán tại Mỹ.

Trong cáo buộc của Qualcomm, Apple vi phạm 6 bằng sáng chế mà Qualcomm đã được cấp trong vòng 6 năm qua, bao gồm các công nghệ như quản lý điện năng đồ hoạ, ăng-ten, kiểm soát truyền thông giữa bộ xử lý ứng dụng, modem di động và kết hợp các mạch điện cao áp. Tất cả sáu bằng sáng chế đã được cấp cho Qualcomm trong vòng bốn năm qua.

Theo lý giải của Qualcomm, đây là những bằng sáng chế không được liệt kê vào danh sách quy ước “công bằng, hợp lý và không phân biệt đối xử” (FRAND). Cụ thể, mặc dù 6 công nghệ được cấp bằng sáng chế của hãng là trọng tâm trong hiệu suất làm việc iPhone nhưng công ty cho rằng nó không cần thiết phải cung cấp trên bất kỳ thiết bị di động nào.

Với cáo buộc vi phạm, Qualcomm muốn Mỹ ban hành lệnh cấm bán các sản phẩm Apple vi phạm đã được nhập khẩu, cùng việc ngăn chặn các hoạt động tiếp thị, quảng cáo, trình diễn, trữ kho để phân phối và sử dụng các sản phẩm nhập khẩu tại Mỹ.

Đây là diễn biến mới nhất trong cuộc chiến giữa Apple và Qualcomm trong thời gian gần đây. Vào tháng 4, Apple đã khởi kiện công ty chip lạm dụng quyền để nâng phí cấp phép bằng sáng chế cho hãng, với mức chênh lệch lên đến 5 lần so với các công ty khác.

An Tường

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN