Qualcomm muốn có lệnh cấm sản xuất và bán iPhone ở Trung Quốc

0
10814

Theo Bloomberg, Qualcomm đã đệ trình một vụ kiện chống lại Apple trong cuộc chiến pháp lý với các bằng sáng chế, lần này nhằm ngăn chặn việc sản xuất và bán iPhone ở Trung Quốc.

Đây là phát súng tiếp theo vào Apple từ Qualcomm liên quan đến việc chi trả cho công nghệ của hãng. Trước đó, Apple đã đệ trình một vụ kiện trị giá 1 tỷ USD đối với Qualcomm hồi tháng Giêng. Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ hồi tháng 8 nói rằng họ đang điều tra thông tin cho rằng Apple đang vi phạm một số bằng sáng chế của Qualcomm liên quan đến công nghệ di động trong một số điện thoại.

Qualcomm là một trong những nhà sản xuất chip lớn nhất. Hiện chip Snapdragon 835 của hãng đang có mặt trong điện thoại Pixel mới nhất của Google. Dù vậy, chiến đấu với một trong những nhà sản xuất thiết bị di động lớn nhất thế giới không phải là một điều dễ dàng. Kể từ khi liên tục lôi nhau ra toà, cổ phiếu của Qualcomm đã giảm mạnh, đến 19% trong năm nay.

Giá trị cố phiếu của Qualcomm

Tim Cook, giám đốc điều hành Apple nói khi công bố doanh thu quý hai của hãng “Lý do chúng tôi theo đuổi vụ kiện này là vì Qualcomm đang cố gắng thu phí Apple theo phần trăm tổng giá trị của iPhone. Họ thực hiện rất tốt xung quanh các tiêu chuẩn và bằng sáng chế thiết yếu, nhưng đó là một phần nhỏ của iPhone. Nó không liên quan gì đến màn hình hiển thị hoặc Touch ID, hay một sự đổi mới khác mà Apple đã làm. Và vì vậy chúng tôi không nghĩ điều đó là đúng. Chúng tôi đang chống lại điều đó và tin rằng chúng tôi đúng. Tôi chắc chắn rằng họ tin rằng họ đang có lợi thế và đó là những gì các tòa án được cho biết. Và chúng tôi sẽ tiếp tục với vụ kiện này.”

Hầu hết việc sản xuất của Apple diễn ra ở Trung Quốc – vì vậy điều này sẽ gây ra một cú sốc lớn đối với hãng có logo Quả Táo nếu đối thủ thành công. Dù rằng để có được điều này còn cần phải thông qua các khiếu nại phức tạp và các quy trình vô tận.

Báo cáo của Bloomberg cho biết Qualcomm đã kiện tại Trung Quốc, có thể thấy phương pháp này khác với cách sẽ diễn ra ở các tòa án của Hoa Kỳ. Nhưng đó chỉ là một bước trong cuộc đối đầu giữa Apple và có thể có những hậu quả về tài chính cho một hoặc cả hai công ty.

Cả Apple và Qualcomm đều dự kiến ​​sẽ báo cáo thu nhập trong những tuần tới, Apple đã bắn tín hiệu họ sẽ có một quý tăng trưởng mạnh hơn dự kiến với việc giới thiệu iPhone 8. iPhone X của Apple gần đến ngày chính thức bán ra và lượng đặt hàng đã bị dừng cho đển ngày 22/10.

Cổ phiếu của Apple đã tăng lên đáng kể trong năm qua và có vẻ như công ty sẽ sớm đạt doanh thu 1 nghìn tỷ USD nếu vẫn giữ đà tăng trưởng này. Điều đó sẽ phụ thuộc vào phản ứng của thị trường với iPhone X và các sản phẩm khác.

Giá trị cổ phiếu của Apple
Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN