Qualcomm bị phạt 774 triệu USD vì lạm dụng độc quyền giấy phép công nghệ

0
5660

Uỷ ban Thương mại Đài Loan vừa ra án phạt Qualcomm một khoảng tiền lên đến 774 triệu USD vì lạm dụng độc quyền chip sóng trên smartphone để thu phí bản quyền cao hơn và ra các điều khoản không minh bạch với khách hàng.

Đài Loan là quốc gia mới nhất cho đến thời điểm hiện tại ra án phạt với Qualcomm về các vấn đề liên quan đến bản quyền công nghệ. Hãng sản xuất chip cho các thiết bị di động hàng đầu thế giới này liên tục có những điều khoản vô lý với khác hàng. Hai năm trước, Hàn Quốc và Trung Quốc cũng đã tham gia vào việc kiện Qualcomm, sau đó là Apple, hiện đang tham gia vào các vụ kiện lớn có quy mô toàn cầu về các vấn đề liên quan đến bản quyền công nghệ.

Uỷ ban Công bằng Thương mại Đài Loan cho biết, Qualcomm đã lợi dụng những ưu thế về chíp sóng CDMA và LTE, cũng như các bằng sáng chế về công nghệ sóng di động mà hãng đang nắm giữ, từ đó Qualcomm đã làm dụng độc quyền trên thị trường và từ chối cấp phép một số bằng sáng chế cần thiết cho các nhà sản xuất khác. Cơ quan chức năng Đài Loan đã yêu cầu Qualcomm chấm dứt những hành động này cũng như các yêu cầu bất lơi cho những công ty khác đang sử dụng công nghệ của Qualcomm.

Trước các yêu cầu từ phía cơ quan chức năng Đài Loan, Qualcomm đã lên tiếng phản đối và cho biết sẽ kháng cáo. Đại diện Qualcomm cho biết: “Các cáo buộc trên không chỉ ra được mối quan hệ bất hợp lý giữa hãng và các khách hàng, các hoạt động liên quan đến tiền bản quyền của Qualcomm tại Đài Loan. Qualcomm sẽ kháng cáo và đề nghị thay đổi mức tiền phạt cùng với phương pháp sử dụng để tính toán khoản tiền này”.

Tại thời điểm này, mọi thứ gần như đều là bất lợi đối với Qualcomm. Trong khi mọi người khi nghe đến Qualcomm đều sẽ liên tưởng đến một hãng sản xuất chip di động Snapdragon cho các mẫu điện thoại Android từ cao cấp đến trung cấp. Nhưng ít ai biết rằng, phần lớn lợi nhuận mà công ty này đạt được đều đến từ tiền bản quyền công nghệ. Do đó, công ty công nghệ này luôn gặp phải các vụ kiện tụng lớn liên quan đến bản quyền.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN