Phát hiện tín hiệu vô tuyến bí ẩn từ ngôi sao zombie

0
5956

Những con sóng vô tuyến lạ đến từ những hành tinh khác luôn là đề tài hấp dẫn được nhiều nhà nghiên cứu khoa học thảo luận. Chúng có thể đưa con người đến những phát hiện mới như một sự sóng nào đó ngoài trái đất.

Sau năm năm, các nhà khoa học đã có thể tìm ra những gì đang xảy ra với vụ nổ của sóng vô tuyến bí ấn ngoài thiên hà Milky Way, chúng đến từ một ngôi sao có tên zombie trong một môi trương khắc nghiệt. Trong một nghiên cứu mới, các nhà thiên văn giải tích những sóng radio kỳ lạ này được hình thành từ một vụ nổ sóng radio (FRB).

Vụ nổi sóng radio là một trong những điều bí ẩn lớn nhất đối với các nhà thiên văn học kể từ năm 2007. Những vụ nổ dữ dội của sóng radio đến từ ngoài thiên hà của chúng ta kéo dài chỉ vài mili giây tại một thời điểm. Không ai biết chính xác những gì đang gây ra cho chúng, và quá trình nghiên cứu cũng rất khó khăn vì những vụ nổ xảy ra rất nhanh. Người ta cho rằng một FRB đang được sản xuất trong vũ trụ mỗi giây, nhưng hiện tại chỉ mới có 20 sóng radio từ vũ trụ phát ra được phát hiện từ trái đất trong thập kỷ qua.

May mắn thay, người ta đã phát hiện ra một FRB đặc biệt gọi là FRB 121.102, chúng khác hoàn toàn so với những sóng được phát hiện còn lại. Sau khi được tìm thấy vào năm 2012, các nhà thiên văn đã có thể quan sát sự kiện này vì nó “ợ” ra nhiều dòng sóng khác. Một số nhà khoa học phát hiện rằng những con sóng đền từ các vụ nổ sóng radio đều có dạng xoắn, điều này cho thấy chúng đã đi qua một vùng phức tạp nào đó trước khi đến với hành tinh chúng ta. Jason Hessels đến từ đại học Amsterdam cho biết, chúng có thể đã đi qua khu vực trung tâm của thiên hà, nơi có một siêu lỗ đen đang tồn tại.

Tất nhiên, cũng có một số lý giải khác cho rằng, những tia sóng này có lẽ được sản xuất trong một sự kiện va chạm giữa hai hành tinh nào đó, giống như khi lỗ đen va chạm vào nhau. hoặc có lẽ chúng suất phát từ một hành tinh nào đó bị hố đen nuốt. Những tình huốn đặt ra đều không phải giải tích cho FRB 121.102, bất cứ điều gì sản xuất ra con sóng này đều không thể bị phá hủy, bởi chúng được lập đi lập lại và nguồn gốc của chúng phải tiếp tục sản xuất các cụ nổ như vậy.

Đây là lý do các nhà thiên văn học nghĩ rằng những con sóng từ FRB 121.102 có thể đến từ một ngôi sao chết được biến đến như một ngôi sao neutron. Điểm đặc biệt của các ngôi sao neutron là chúng có thể phát ra những bức xạ theo chu kỳ, điều này có thể giải thích cho những con sóng lặp đi lặp lại. Tuy nhiên, những con sóng mà chúng ta đã thấy từ FRB 121.102 lại mạnh mẽ hơn những con sóng được tạo ra từ những ngôi sao neutron. Các nhà thiên văn cho rằng những con sóng đang đến từ một thiên hà 3 tỷ năm ánh sáng, có nghĩa là chúng phải cực kỳ mạnh mẽ mới có thể phù hợp với những gì chúng ta thấy.

Để tìm hiểu thêm về nguồn gốc của các con sóng này, Hessels và nhóm của ông đã sử dụng Đài quan sát Arecibo ở Puerto Rico và Kính thiên văn Greeen Bank ở West Virginia để quan sát những vụ nổi sóng radio từ thiên hà này, và phát hiện đã có 16 vụ nổ xảy ra trong hai năm 2016 và 2017. Khi phân tích dữ liệu, họ tìm thấy một biến dạng trong sóng radio. Thông thường, sự bùng nổ tự nhiên của sóng radieo sẽ có bước sóng di chuyển theo nhiều hướng. Nhưng những con sóng đến từ FRB 121.102 tất cả dường như chỉ di chuyển theo một hướng tương tự, một hiệu ứng được gọi là sự phân cực. “Nó giống như các kính râm làm giảm độ chói từ phản xạ. Chúng chỉ nhạy cảm với một hướng nhất định của ánh sáng,” Hessels cho biết. “Và ánh sáng này có một hướng ưu tiên”.

Khi phân cực ánh sáng di chuyển qua một từ trường mạnh, nó thực sự có thể bị xoắn lại. Và Hassels phát hiện ra rằng các tín hiệu sóng vô tuyến điện đã được xoắn rất nhiều, chúng phải tra qua các môi trường vô cùng nóng, siêu nam châm. Khu vực xung quanh một siêu hố đen có môi trường tương tự như vậy. Những đĩa khí khổng lồ và bụi bao quanh lỗ đen tạo ra một mức nhiệt độ siêu móng, và từ hoá vì nó xoắn ốc vào bên trong lỗ. Điều đó có thể giải thích cho sự xoắn, cũng như lý do tại sao các tín hiệu từ FRB 121.102 rất mạnh mẽ. Có thể siêu lỗ đen này hoạt động như một kích lúp, khuếch đại tín hiệu sóng radio khi đi qua.

Hessels và nhóm của ông giải tích. Có lẽ những con sóng đang đi qua một tinh vân mạnh mẽ từ trường. Hoặc cũng có thể là một ngôi sao neutron sản xuất các tín hiệu trong thời gian gần đây đã phát nổ tạo một siêu tân tinh, và những con sóng đang đi qua lớp vỏ bên ngoài của ngôi sao đó đã bị thôi bay trong sự lụi tàn. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nghĩ rằng lỗ đen siêu lớn là lời giải thích tốt nhát cho bây giờ, và lời giải tích này nhận được khá nhiều sự đồng tình. “Thực sự môi trường duy nhất mà chúng tôi đã nhìn thấy với loại sóng xoắn là trung tâm thiên hà trong các bộ phân của thiên hà.”Duncan Lorimer, một nhà thiên văn tại Đại học West Virginia người đã khám phá ra FRB đầu tiên.

Đó là một bước tiến lớn trong việc tìm kiếm những con sóng radio. Nhưng việc tìm kiếm ngày nay có thể được giới hạn trọng việc giải thích duy nhất các tín hiệu lặp lại của FRB 121.102. Người ta hy vọng rằng, ngày càng nhiều FRBs sẽ được khám ra trong những năm tới để giúp các nhà khoa học làm sáng toả những bí ẩn.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN