Phần mềm độc hại nhắm mục tiêu máy Mac thông qua email

0
7931

Sau nhiều năm an toàn, người dùng Mac đang ngày càng trở thành mục tiêu của các phần mềm độc hại, mà mới nhất là trojan có tên Dok.

Theo các nhà nghiên cứu bảo mật tại Check Point, người dùng Mac đang phải đối mặt với những cuộc tấn công trong thời gian gần đây, với trojan Dok mới nhất được thiết kế nhắm mục tiêu vào macOS thông qua chiến lược lừa đảo qua email.

Với thông điệp giả mạo nhắm mục tiêu chính là người dùng châu Âu, Dok yêu cầu bạn tải một tập tin ZIP, và nếu khởi chạy nó malware sẽ kiểm soát hệ thống của bạn, từ đó kẻ tấn công có thể đánh chặn lưu lượng truy cập internet để theo dõi hoạt động của bạn hoặc giả mạo trang web. Thậm chí nó có thể xóa các dấu vết mà kẻ xâm nhập thực hiện.

Giống như nhiều cuộc tấn công lừa đảo dựa trên tập tin đính kèm, bạn phải thực hiện theo một vài bước để mã độc lây nhiễm vào hệ thống. Bạn sẽ không bị Dok tấn công nếu không mở tin nhắn có trong email.

Trong trường hợp trở thành nạn nhân của phần mềm độc hại, iMore hướng dẫn mọi người cách khắc phục sự cố và làm sạch hệ thống tại đây. Nhìn chung, mã độc Dok rất nguy hiểm khi mà nó có thể thoát khỏi hệ thống cảnh báo Gatekeeper của Apple, nhưng bạn vẫn cón thể thoát được nếu cẩn thận.

Dù bất kỳ lý do nào thì Dok nhắc nhở mọi người rằng cần luôn cẩn thận với các email nhận được từ những nguồn không đáng tin. Bên cạnh đó, nó cho thấy Windows không phải là mục tiêu duy nhất khi mà người dùng Mac cũng trở thành đối tượng tiềm năng của hacker trong tương lai.

An Tường

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN