NSA biết Satoshi Nakomoto, người sáng tạo Bitcoin là ai

0
8461

Rất ít người biết tên thật của Satoshi Nakamoto, người sáng lập đồng tiền ảo Bitcoin. Nhưng dù vậy, có thể NSA đã biết chính xác ông là ai.

Satoshi đã rất cẩn thận để giữ bí mật của mình bằng cách sử dụng các phương pháp mã hóa và làm xáo trộn mới nhất trong giao tiếp. Mặc dù vậy, theo nguồn tin riêng của tôi tại DHS, Satoshi Nakamoto đã gần như cho các nhà điều tra công cụ duy nhất họ cần để tìm ra ông ta – đó là những văn bản công khai của chính ông. Và NSA đã có thể xác định ông là ai trong thế giới loài người này bằng cách sử dụng sự lặp lại trong kiểu dáng văn bản của ông.

Trong suốt những năm qua, Satoshi đã viết hàng nghìn bài viết và email, và hầu hết chúng đều công khai. NSA đã sử dụng phương pháp tạo kiểu ‘đoạn văn bất biến’ để so sánh các bài viết được biết đến của Satoshi với hàng nghìn mẫu văn bản của những người khác trên toàn cầu. Bằng cách sử dụng các văn bản của Satoshi và tìm ra 50 từ phổ biến nhất, NSA đã có thể chia nhỏ văn bản của ông thành 5.000 đoạn từ và phân tích từng phần để tìm ra tần suất của 50 từ đó.

Điều này sẽ dẫn đến một nhận dạng 50 số duy nhất cho mỗi đoạn. NSA sau đó đặt mỗi số trong 50 con số này vào không gian 50 chiều và làm phẳng bằng cách sử dụng phân tích thành phần chính. Kết quả là một “dấu vân tay” cho bất cứ thứ gì được viết bởi Satoshi giúp dễ dàng so sánh với bất kỳ văn bản khác.

NSA sau đó đã lấy số lượng lớn email và văn bản thu thập từ kho dữ liệu giám sát của họ. Trước tiên qua PRISM (Quyền truy cập của tòa án đối với tài khoản người dùng Google và Yahoo) và sau đó là MUSCULAR (Nơi NSA sao chép các luồng dữ liệu qua cáp quang, trao đổi thông tin giữa các trung tâm dữ liệu của Google, Yahoo, Amazon và Facebook), NSA đã có thể đặt hàng nghìn tỷ tác phẩm từ hơn một tỷ người trên cùng một mặt phẳng như các bài viết của Satoshi để tìm ra danh tính thật sự của ông. Toàn bộ việc này mất của NSA không tới 1 tháng và gần như họ đã xác định được Satoshi Nakamoto là ai.

Điều cần nói là: Nhiều phóng viên và thành viên của cộng đồng Bitcoin đã sử dụng các công cụ tạo kiểu mã nguồn mở khác nhau để tìm ra danh tính thật sự của người sáng tạo Bitcoin. Thế nhưng vấn đề họ còn thiếu là nguồn lực. Họ đã không có quyền truy cập vào hàng nghìn tỷ email từ một tỷ người, và họ không thể đưa chúng vào siêu máy tính. Phần mềm độc quyền của NSA, khả năng thu thập email hàng loạt và sức mạnh tính toán giúp họ xác định Satoshi Nakamoto là ai. Nhưng rất có thể NSA sẽ không bao giờ công bố thông tin này.

Nhưng vì sao phải rắc rối để xác định Satoshi? Nguồn tin cho biết chính quyền Obama quan ngại rằng Satoshi là một điệp viên của Nga hay Trung Quốc? hay chỉ là một hacker người Nhật? rằng Bitcoin có thể được vũ khí chống lại nước Mỹ trong tương lai. Việc biết nguồn gốc sẽ giúp cho chính quyền hiểu động cơ của họ.

Và nội dung chính của câu chuyện này, đó là bạn không thể ẩn mình trên Internet được nữa. Đó là bởi vì những từ bạn gõ, những email bạn gửi giờ đây nó còn cho các tổ chức như NSA biết chính xác bạn là ai, hơn cả dấu vân tay của bạn.

 

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN