Nokia và Vodafone ra mắt dịch vụ LTE trên Mặt Trăng vào năm 2019

0
5996

Nokia đã được Vodafone chọn làm đối tác cung cấp thiết bị viễn thông hỗ trợ triển khai kết nối 4G LTE lên Mặt Trăng, bắt đầu vào năm 2019.

Giả sử tất cả mọi thứ theo đúng kế hoạch, vùng phủ sóng của mạng LTE sẽ được đưa triển khai trên bề mặt Mặt Trăng vào năm sau, cho phép các thiết bị nghiên cứu trên đây có thể phát live streaming video HD từ Mặt Trăng xuống Trái Đất – một cột mốc quan trọng cho kết nối không gian.

Nokia đã thông báo rằng công ty đã được chọn bởi Vodafone để đóng góp vào tham vọng kiểm tra những gì có trên bề mặt Mặt Trăng. Nokia sẽ là đối tác công nghệ của dự án, giúp Vodafone phát triển mạng 4G LTE không gian với trọng lượng chưa đến 1 kg. Nếu mọi thứ tốt đẹp, mạng của Vodafone sẽ là dịch vụ 4G đầu tiên được triển khai trên Mặt Trăng.

Các nhà khoa học tại PTScientists có trụ sở tại Berlin, Đức đang hợp tác với Audi và Vodafone trong dự án triển khai LTE lên Mặt Trăng vào năm 2019 với thiết bị do thám được tài trợ bởi Audi. Sứ mệnh có tên gọi Mission to the Moon sẽ khởi động vào năm tới từ Cape Canaveral trên một trong số các tên lửa đẩy Falcon 9 của SpaceX.

Một cặp tàu do thám của Audi sẽ sử dụng mạng này để kết nối với trạm cơ sở Autonomous Landing and Navigation Module (ALINA). Với mạng 4G, tàu do thám có thể gửi dữ liệu và video độ phân giải HD từ sứ mệnh của họ đến Apollo 17 được phóng lên từ năm 1972. Toàn bộ Trái Đất sẽ có quyền truy cập vào nội dung video streaming HD từ Mặt Trăng.

Về phần mình, Nokia sẽ phát triển Ultra Compact Network dành riêng cho nghiên cứu không gian với trọng lượng chưa đến 1 kg. CTO Marcus Weldon của Nokia ca ngợi sự hợp tác mới và nói rằng công ty sẽ làm việc chặt chẽ với Vodafone và các đối tác trong thời gian tới trước khi triển khai công nghệ vào năm 2019.

An Nhiên

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN