Nhận diện mống mắt trên Galaxy S8 có thể bị qua mặt bởi hồ dán

0
7172
iris scan for security or identification. Eye with scanner and computer interface

Một nghiên cứu thử nghiệm mới của Bkav đã chỉ ra công nghệ nhận diện móng mắt trên Galaxy S8 có thể bị qua mặt bởi một chiếc máy ảnh và một chút hồ dán nước.

Tính năng bảo mật bằng cách quét móng mắt được áp dụng ở smartphone lần đầu tiên trên Lumia 950 và Lumia 950 XL. Sau đó, tính năng này cũng đã được tính hợp trên Galaxy Note 7 và bộ đôi flagship cao cấp mới ra mắt của Samsung là S8 và S8 Plus. Tính năng này được khá nhiều người quan tâm bởi tính bảo mật cao của nó. Các thử nghiệm liên tục được đặt ra nhằm kiểm tra độ bảo mật.

Mới đây, các chuyên gia của Bkav đã dùng một chiếc máy ảnh có hỗ trợ hồng ngoại tương tự camera quét mống mắt trên Galaxy S8 để chụp mắt của chủ nhân chiếc S8. Sau đó, các chuyên gia in hình ảnh vừa chụp ra bằng một chiếc máy in thông thường và bôi một lớp hồ mỏng lên trên. Khi đưa bức ảnh được in đặt trước Galaxy S8, ngay lập tức điện thoại đã bị qua mặt lầm tưỡng đó là mắt thât của người dùng và mở khóa màn hình. Máy ảnh được dùng trong thử nghiệm của Bkav là dòng Sony DSC-V3 sản xuất năm 2004. Trước đó, trong một thực nghiệm khác đã được công bố trên thế giới, nhóm nghiên cứu từ Đức cho biết họ đã phải sử dụng kính áp tròng để mô phỏng độ cong của mắt thật.

Theo ông Ngô Tuấn Anh, Phó chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav cho biết: “Về bản chất ‘máy quét mống mắt’ trên Galaxy S8 là một máy ảnh nhưng khác các máy ảnh thường là có thể thu ánh sáng hồng ngoại nhằm có được hình ảnh mống mắt rõ nét hơn. Nghiên cứu của chúng tôi khẳng định cơ chế nhận diện mống mắt cũng giống với nhận dạng khuôn mặt, chỉ khác là số điểm nhận diện lớn hơn. Do đó, cũng không đảm bảo an toàn và có thể vượt qua”.

Đại diện của Bkav còn cho biết thêm, họ đã mất hơn một tháng để đưa ra nhiều thử nghiệm khác nhau nhằm qua mặt được tính năng bảo mật này. Người dùng cũng có thể thực hiện các thử nghiệm tương tự ở nhả. Nếu không có camera hồng ngoại người dùng có thể tải ảnh tại địa chỉ Bkav.com.vn/IrisDemo, in và bôi một chút hồ dán lên ảnh để chiếc Galaxy S8 “học” và mở khóa với hình ảnh này.

Chuyên gia Bkav khuyến cáo người dùng nên thận trọng khi sử dụng công nghệ quét mống mắt. Không nên dùng trong những giao dịch cần sự bảo mật cao như: tài chính, ngân hàng, hoặc các lưu trữ mật…

Clip thử nghiệm của Bkav:

Khôi Hồ

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN