Nhận diện khuôn mặt trên Galaxy S9 không an toàn như Samsung nói

0
11167

Khi bật Intelligent Scan lên, điện thoại sẽ cố gắng quét khuôn mặt của người dùng trước tiên. Sau đó hệ thống này sẽ thực hiện bước tiếp theo là kiểm tra mống mắt. Nếu cả hai thất bại thì hệ thống sẽ cố gắn kết hợp cả hai để xác thực danh tính của người đang mở khoá điện thoại. Từ những cơ chế hoạt động này, các hacker có thể qua mặt dễ dàng Intelligent Scan.

Cho đến thời điểm hiện tại, iPhone X vẫn là chiếc điện thoại duy nhất có tính năng nhận diện khuôn mặt an toàn có thể sử dụng được để xác thực các hình thức thánh toán di động trên thiết bị cầm tay. Đó là vì không có một chiếc điện thoại thông minh nào khác có một hệ thống camera trước quét khuôn mặt 3D có thể quét chính xác các đường nét là đặc điểm riêng biệt của mỗi người trên khuôn mặt, ngay cả Galaxy S9 cũng không thể.

Galaxy S9 có tính năng Intelligent Scan, một trong những tính năng mới kết hợp giữa quét gương mặt và iris, nhưng đó dường như chỉ là một công nghệ được Samsung phô trương quá để quảng cáo. Trên thực tế, hệ thống bảo mật này cũng giống tượng tự như trên Galaxy S8 hay Note 8. Cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có một hacker nào qua mặt được phương thức bảo mật này của S9 vì máy mới được ra mắt. Nhưng đối với Galaxy S8 các hacker đã thực hiện thành công việc đánh lừa phương thức bảo mật trên chiếc máy này.

Về phương thức hoạt động của Intelligent Scan, khi bật tính năng này lên, điện thoại sẽ cố gắng quét khuôn mặt của người dùng trước tiên. Sau đó hệ thống này sẽ thực hiện bước tiếp theo là kiểm tra mống mắt. Nếu cả hai thất bại thì hệ thống sẽ cố gắn kết hợp cả hai để xác thực danh tính của người đang mở khoá điện thoại. Hệ thống này cho khả năng hoạt động nhanh hơn trước, nhưng điều này không có nghĩa là chúng sẽ an toàn hơn.

Khả năng nhận diện của Galaxy S8 dù cũng được giới thiệu là rất an toàn, nhưng trong nhiều điều kiện thử nghiệm khác nhau, iris đã bị đánh bại nhiều lần. Ngay từ đây, Samsung đã thông báo rằng, người dùng sẽ không thể sử dụng phương thức bảo mật này để mở khoá khi thực hiện các giao dịch thanh toán với Samsung Pay hoặc Secure Folder. Và điều đó đã không thay đổi với Galaxy S9. Các nhà phân tích và các chuyên gia bảo mật xem Samsung như đã bắt kịp công nghệ Face ID của Apple. Trong thời gian này, Samsung nên tập trung vào sự tiện lợi hơn là bảo mật.

Trong một thông cáo báo chí, Samsung nhấn mạnh rằng Intelligent Scan nhanh hơn và an toàn hơn. Nhưng có ngụ ý rằng nó sẽ không thể được sử dụng cho thanh toán di động như Samsung Pay. Hơn nữa trong cùng một thông báo này cũng đề cập đến việc chỉ có vân tay mới có thể mở khoá Secure Folder.

Sao chép Face ID không phải là một nhiệm vụ dễ dàng cho Samsung, xem xét rằng các thành phần máy ảnh, cảm biến trên Face ID đã trì hoãn việc bán ra iPhone X khá lâu. Và trong khi nguồn cung đã ổn định, Apple đã rất tích cực trong việc đảm bảo các bộ phận Camera TrueDepth luôn đủ để cung ứng cho iPhone X. Nhiều chuyên gia cho rằng, phải mất đến ít nhất 2 năm nữa các nhà sản xuất khác mới có thể phát triển được công nghệ nhận diện khuôn mặt 3D như Apple.

 

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN