Nhà sản xuất nào sẽ cho ra vi xử lý 7nm đầu tiên?

0
19469

Nhiều công ty đã bắt đầu bắt tay vào nghiên cứu sản xuất vi xử lý trên tiến trình 7nm, mà đi đầu trong số đó là TSMC. Tuy vậy, tiến trình 10nm cũng chỉ mới được ra mắt, và chúng ta vẫn còn nhiều thời gian để tận dụng đến tối đa những gì mà tiến trình này có thể mang lại.

Snapdragon 835 và Exynos 8895 là những bộ vi xử lý đầu tiên chạy trên tiến trình 10nm. 10nm đã là một bước đột phá lớn của chip di động, song Samsung và đối thủ chính trong lĩnh vực sản xuất chip của họ là TSMC vẫn đang chạy đua từng ngày để tiếp tục cho ra những quy trình sản xuất mới hiện đại hơn.

Những con chip xử lý trong tương lai sẽ cho hiệu năng còn tốt hơn nữa, cũng như tiết kiệm năng lượng hơn những bộ vi xử lý trong thời điểm hiện tại. Mốc tiếp theo được đồn đoán trong công nghệ sản xuất chip là tiến trình 7nm. Vậy ai sẽ là kẻ đầu tiên chạm đến được mốc này?

SAMSUNG

Công ty Hàn Quốc đã và đang đổ rất nhiều chi phí vào việc cải thiện khả năng sản xuất của dây chuyền sản xuất vi xử lý 7nm của họ. Mục tiêu lâu dài của Samsung là ra mắt thành công một vi xử lý chạy trên tiến trình mới vào đầu năm 2019. Phải tới năm 2018, dây chuyền sản xuất chip trên tiến trình 7nm của Samsung mới có thể được tối ưu hoá, vì thế 2019 có thể là thời điểm thích hợp để họ tung ra chip 7nm trên các thiết bị di động.

Cho tới thời điểm này, công nghệ của Samsung vẫn mang tính chỉnh sửa, tu tạo nhiều hơn là xây dựng cả một module SRAM mới. Thú vị hơn, họ cũng song song tiến hành nghiên cứu về tiến trình 8nm và 6nm. Mới đây Samsung đã khẳng định 8nm và 6nm sẽ thừa hưởng tất cả những đột phá, tinh hoa đến từ công nghệ tiến trình 10nm và 7nm.

TSMC

TSMC có vẻ quyết liệt hơn Samsung nhiều trong việc theo đuổi tiến trình 7nm. Theo một số thông tin từ Mỹ, thì chỉ cần tới giữa năm 2018 là TSMC đã hoàn tất việc nghiên cứu và có thể cho ra mắt tiến trình 7nm. 

Họ không sử dụng tia cực tím EUV trên dây chuyền sản xuất của mình mà vẫn trung thành với tia laser có bước sóng 193 nm. Được biết, EUV sẽ được TSMC sử dụng để nghiên cứu tiến trình 5nm, vốn được dự kiến ra mắt vào cuối năm 2019. Quan trọng hơn, ARM đang kết hợp cùng TSMC để đưa tỉ lệ các mẫu thiết kế hiện có về 7nm FinFET. Nếu các nhà sản xuất chip biết nắm bắt thời cơ, họ có thể ngay lập tức bắt đầu nghiên cứu để thiết kế những vi xử lý có thể xây dựng được trên nền tảng của TSMC.

TSMC đã cho ra mắt một chip SRAM 7nm, và đang kết hợp cùng Mediatek để kiểm tra một bộ vi xử lý chạy trên tiến trình 7nm với 12 nhân CPU. Có thể thấy TSMC đang dẫn trước Samsung khá xa trên quãng đường tìm đến sự phổ cập tiến trình 7nm. Apple và Qualcomm đều đã tìm đến TSMC để có những thoả thuận miệng về việc sử dụng dây chuyền sản xuất 7nm để cho ra những con chip xử lý mới mà dự kiến sẽ ra mắt vào tháng 6 năm 2018. Có thể thấy TSMC đang vượt trước Samsung cả năm trời trong công tác nghiên cứu tiến trình vi xử lý này.

GLOBAL FOUNDRIES

Global Foundries đã không tham gia vào cuộc đua sản xuất vi xử lý của thị trường từ một vài thế hệ trở lại đây, tuy vậy họ có thể sẽ trở lại với tiến trình 7nm. Cụ thể, họ có dự định thương mại hoá sản phẩm 7nm đầu tiên của mình vào nửa sau của năm 2018 và đang trong quá trình gấp rút hoàn thiện dây chuyền sản xuất của mình trong năm 2017. Cũng như TSMC, công ty này đang sử dụng công nghệ bước sóng 193nm, nhưng lại có dự định đưa công nghệ EUV vào quá trình sản xuất nếu có điều kiện. 

Có thể thấy định hướng của Global Foundries không rõ ràng như TSMC, và có thể tới năm 2019 họ mới cho ra mắt được sản phẩm chạy trên tiến trình 7nm. Thời điểm này là ngang bằng với thời gian dự kiến của Samsung.

INTEL

Intel vốn là một trong những người đi đầu trong ngành công nghiệp sản xuất vi xử lý. Trong năm ngoái, họ cũng đã bắt đầu sản xuất chip chạy trên tiến trình 10nm cho thị trường điện thoại di động. Chưa bao giờ vượt qua Qualcomm tại thị trường này, nhưng những diễn biến đến từ phía Intel cũng rất đáng xem. LG mới đây đã bắt tay với Intel và có thể trong tương lai sẽ có một chiếc điện thoại LG chạy vi xử lý đến từ nhà sản xuất này. Cho tới nay, Intel vẫn chưa tiết lộ công nghệ mà họ sẽ sử dụng để sản xuất tiến trình 7nm, nhưng nhiều khả năng họ sẽ sử dụng EUV như những gì Samsung và Global Founderies đang làm.

Intel rất nghiêm túc với dự án 7nm của họ, bởi một nhà máy sản xuất tại Arizona đã được công ty này xây dựng với chi phí lên tới 7 tỷ đô la Mỹ. Tuy vậy, với Intel, quá trình nghiên cứu sản xuất của họ có thể kéo dài từ 3 đến 4 năm, vì thế việc phổ cập một vi xử lý 7nm cho người dùng đến từ phía Intel vẫn còn rất xa. Có lẽ, thời điểm được ấn định là nửa cuối năm 2019 hoặc thậm chí là sang năm 2020.

TỔNG KẾT

Mặc dù các công ty hiện nay đã bắt đầu bắt tay vào nghiên cứu những công trình mới, sản phẩm mới, nhưng tiến trình 10nm cũng chỉ vừa mới xuất hiện. Chúng ta vẫn còn nhiều thời gian để tận dụng đến tối đa những gì mà tiến trình này có thể mang lại. Ít nhất hơn 1 năm nữa thì 7nm mới có thể đi vào thương mại hoá với nhà sản xuất tiềm năng nhất là TSMC, nhưng từ nay tới đó vẫn sẽ còn rất nhiều thay đổi. 

Điều đó đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ không thấy những sự thay đổi đột phá đáng kể kể từ nay cho đến đầu năm 2019 trên các bộ vi xử lý smartphone. Sự tin tưởng của các nhà sản xuất điện thoại với Qualcomm vẫn sẽ được kéo dài. 

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN