Nhà máy của Apple tại Ấn Độ sẽ sản xuất iPhone trong vòng 2 tháng tới

0
10469

Hoạt động sản xuất của Apple tại Ấn Độ sẽ bắt đầu trong 4 đến 6 tuần tới tại nhà máy Wistron ở Bangalore và nhiều kế hoạch đầy tham vọng đã được bắt đầu.

Loạt sản phẩm đầu tiên được sản xuất sẽ là iPhone 6 và 6S, một quan chức chính phủ nói với tờ The Wall Street Journal. Mẫu iPhone SE sẽ đi vào dây chuyền sản xuất khoản trong 3 tháng tới.

Động thái bất thường gần đây nhất của Apple là việc tung ra mẫu iPhone 6S dung lượng bộ nhớ 32GB ở Ấn Độ (và vài thị trường khác, có Việt Nam), có lẽ là để giải quyết vấn đề lớn nhất trong việc giành thị phần, chính là vấn đê giá cả. Các mẫu iPhone mới của Apple hiện nằm ngoài khả năng sở hữu của những người có thu nhập trung bình tại Ấn Độ, vì vậy Apple tiếp tục bán mẫu iPhone 6S tại đây trong khi ngừng bán ra ở các thị trường khác. Apple hiện chỉ chiếm dưới 5% thị phần điện thoại thông minh tại Ấn Độ.

Một nhà phân tích cho biết, việc sản xuất iPhone tại Ấn Độ sẽ giúp Apple không tốn thuế nhập khẩu, qua đó giá thành của iPhone sẽ giảm xuống hơn 100 Đô la Mỹ trên mỗi sản phẩm. Điều này là cần thiết nhằm mang lại sức cạnh tranh cao hơn cho iPhone với các sản phẩm điện thoại thông minh khác.

Tuy nhiên, chính phủ Ấn Độ vẫn chưa “chấp nhận hầu hết các yêu cầu của nhà sản xuất iPhone”, Bộ trưởng Thương mại Nirmala Sitharaman phát biểu với các nhà lập pháp trong một thông báo tại Quốc hội hôm thứ Tư. Đầu năm nay, Apple đã đưa ra một “danh sách mong muốn” những nhượng bộ, trong đó có điều khoản được miễn giảm thuế 15 năm với các linh kiện và thiết bị nhập khẩu.

“Chúng tôi sẽ cố gắng đáp ứng càng nhiều nhu cầu của Apple càng tốt, nhưng họ cũng đánh giá cao và hiểu được những hạn chế của chúng tôi”, một nguồn tin thân cận với văn phòng Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết. Apple thậm chí còn đang đàm phán bước tiếp theo trong kế hoạch sản xuất, nhằm có thể mang lại nhiều nhà cung cấp hơn về việc chế tạo các bộ phận và xuất khẩu iPhone hoàn chỉnh. Hiện tại, iPhone được sản xuất và xuất khẩu độc quyền từ Trung Quốc.

Trong khi đó, Apple đang đàm phán để mở cửa hàng chính thức đầu tiên ở Ấn Độ. Thông thường, các nhà bán lẻ độc lập nước ngoài phải đạt ít nhất 30% tỉ lê nội địa hóa sản phẩm của họ tại Ấn Độ, và có vẻ cuối cùng Apple đã đáp ứng đủ yêu cầu này.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN