Nguyên mẫu điện thoại không cần pin, tại sao không?

0
5846

Sẽ thật thú vị nếu trong tương lai, con người không còn phụ thuộc vào pin với những chiếc smartphone hoạt động không cần tới pin.

Các nhà nghiên cứu tại ĐH. Washington, Mỹ mới đây đã chế tạo thành công nguyên mẫu điện thoại không cần dùng pin. Thiết bị có hình dáng khá nhỏ gọn và giống một bảng mạch điện tử.

Thiết kế nhỏ gọn cũng giúp nguyên mẫu thiết bị này tiêu tốn khá ít năng lượng, chỉ khoảng 3,5 microwatt. Thiết bị cũng sử dụng năng lượng mặt trời và tích hợp khả năng nhận tín hiệu radio từ một trạm phát sóng đặc biệt.

Theo các nhà nghiên cứu, một trong những quy trình tiêu tốn nhiều năng lượng nhất trên điện thoại chính là việc chuyển đổi âm thanh analog sang tín hiệu kỹ thuật số. Tuy nhiên với nguyên mẫu điện thoại không cần pin đã giải quyết được vấn đề này.

Bộ phận loa và mic của nguyên mẫu này chỉ dùng các rung động rất nhỏ để mã hóa tín hiệu âm thanh đến và đi trên điện thoại.

Tuy nguyên mẫu không có màn hình hiển thị nhưng thiết bị vẫn tích hợp các nút bấm cảm ứng điện dung cho phép quay số và gọi điện dễ dàng. Thử nghiệm ban đầu khi gọi điện qua Skype cho thấy tốc độ kết nối khá ổn định và đơn giản.

Nguyên mẫu hiện vẫn còn khá nhiều các hạn chế, bao gồm việc chưa thể gửi hoặc nhận âm thanh cùng lúc. Tuy vậy đây mới chỉ là nguyên mẫu đầu tiên và đang được tiếp tục phát triển.

Các nhà nghiên cứu đang hy vọng sẽ tiếp tục phát triển thêm nhiều tính năng mới cho thiết bị như: bổ sung màn hình hiển thị e-ink, tính năng bảo mật, mã hóa cuộc gọi.

Sẽ thật thú vị nếu công nghệ viễn tưởng này sớm xuất hiện trên những chiếc điện thoại trong tương lai gần.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN