Nguồn gốc của bức ảnh “huyền thoại” trên Windows XP

0
8235

Bức hình nền “huyền thoại” với ngọn đồi cỏ xanh mướt, cùng bầu trời trong lanh là một tác phẩm nhiểm ảnh của tác giả Charles O’Rear. Và nguồn gốc của bức ảnh này là một câu chuyện thú vị. 

Đối với những ai dùng máy tính chắc chắn đều sẽ biết bức ảnh một ngọn đồi cỏ xanh mướt với bầu trời trong lành được sử dụng làm hình nền trên Windows XP. Bức ảnh này có tên là “Bliss” được nhiếp ảnh gia người Mỹ, Charles O’Rear vô tình chụp lại được khi di chuyển qua khu vực Quận Sonoma, California, Hoa Kỳ.

Vào giêng năm 1996 O’Rear đang trên đường từ nhà ở St. Helena, California, trong thung lũng Napa phía Bắc San Francisco, đến thăm bạn gái Daphne Irwin (người sau đó đã kết hôn với ông), ở thành phố. Ông đang lái xe dọc theo đường cao tốc Sonoma thì vô tình nhìn thấy ngọn đồi được phủ bở một thảm cỏ xanh mướt. Trong một bài phỏng vấn năm 2014, ông nhớ lại ngày hôm đó ông dự định sẽ tìm cơ hội chụp một bức ảnh, bởi vừa có một cơn bảo đi ngang qua nơi đây khiến vùng đất ở đó rất xanh tốt.

Ông lái xe vào ven đường để lắp chiếc máy ảnh medium-format Mamiya RZ67 lên giá ba chân, chọn phim Fuji để cho màu sắc tốt nhất. O’Rear cho rằng sự kết hợp giữa máy ảnh và phim là điều làm nên thành công cho bức ảnh. Ông nói: “Nó tạo ra sự khác biệt, và tôi nghĩ, đã khiến bức ảnh ‘Bliss’ càng thêm xuất sắc. Tôi cho rằng nếu lúc đó tôi chụp bằng 35mm, thì khó mà đạt hiệu quả tương tự.”

Ông kể lại rằng, khi đang thiết lập máy ảnh, có thể những đám mây đã lọt vào tầm ngắm. Mọi thứ thay đổi quá nhanh vào thời điểm đó, ông chụp bốn bức ảnh rồi quay về xe. Do bức ảnh không thích hợp để đưa vào cuốn sách về đất nước rượu vang, O’Rear, thông qua Corbis, đưa bức ảnh vào nguồn ảnh dự trữ, cho phép tất cả các bên có ý định được sử dụng miễn là họ trả một mức giá thích hợp. Vào năm 2000 hoặc 2001, nhóm phát triển hệ điều hành Windows XP của Microsoft liên hệ với O’Rear thông qua Corbis để sử dụng bức ảnh trên làm hình nền cho hệ điều hành họ đang phát triển.

Microsoft nói họ không chỉ muốn được cấp phép sử dụng bức ảnh làm hình nền mặc định của Windows XP, mà muốn sở hữu toàn bộ tác quyền với tác phẩm. Họ đề nghị O’Rear một khoản tiền mà ông gọi là mức chi trả cao thứ hai cho một bức ảnh đơn lẻ. Tuy nhiên, ông đã ký một thỏa thuận bí mật và không thể tiết lộ mức giá chính xác. Có nguồn tin cho rằng đó là một con số “có sáu chữ số.” (USD).

Tất cả những gì O’Rear cần làm là gửi cho Microsoft bản phim âm bản và ký giấy tờ. Nhưng khi ông nói với người đưa thư và công ty vận chuyển giá trị của thứ ông đang gửi đi. Họ từ chối chuyển vì mức giá ấy cao hơn số tiền bảo hiểm của họ có thể chi trả. Do đó, công ty phần mềm phải mua vé máy bay cho ông tới Seattle và chính tay ông đưa nó tới văn phòng của họ. “Tôi không biết mọi thứ sẽ đi đến đâu,” ông nói. “Tôi không nghĩ các kỹ sư hay bất kì ai ở Microsoft có thể hình dung thành công mà bức ảnh đã đạt được.

Microsoft đặt tên cho bức ảnh, và sử dụng nó làm yếu tố chủ chốt trong chiến dịch quảng bá cho XP. Mặc dù O’Rear không chỉnh sửa bức ảnh theo bất kỳ cách nào, công ty phần mềm đã thừa nhận họ có cắt ảnh gốc một chút về bên trái để nó vừa với màn hình desktop. Nhà nhiếp ảnh ước tính bức ảnh đã xuất hiện trên một tỷ máy tính khắp toàn cầu kể từ thời điểm đó, dựa trên số lượng bản sao của Windows XP đã bán ra.

Trong suốt một thập niên sau đó bức ảnh được cho là tấm ảnh được xem nhiều nhất trên thế giới vào thời điểm đó. Từ khi được chụp, địa điểm chụp ảnh đã thay đổi nhiều, các cây nho được trồng trên ngọn đồi và cánh đồng phía trước đó, khiến việc chụp lại tấm ảnh của O’Rear không thể thực hiện được. Tuy nhiên, điều này không ngăn cản được các nhà nhiếp ảnh tìm cách tái tạo lại nó, và một số nỗ lực của họ đã được trưng bày tại các cuộc triển lãm nghệ thuật.

Tổng hợp: Khôi Hồ

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN