Ngừng sản xuất xe tự lái, Google chuyển sang phát triển phần mềm

0
5928

Chiếc xe nhỏ nhắn Firefly được phát triển bởi Google trong những ngày đầu tiên phát triển dự án xe tự lái sẽ không còn sản xuất nữa.

Waymo, công ty tách ra từ nhóm xe tự lái của Google, cho biết đội xe Firefly sẽ không còn được sản xuất, thay vào đó nhóm nghiên cứu sẽ tập trung vào việc tích hợp công nghệ tự lái vào các phương tiện lớn hơn như chiếc minivan Chrysler Pacifica mới.

Google đã công bố Firefly vào năm 2014 trước khi bắt đầu thử nghiệm vào năm sau trên các tuyến đường xung quanh trụ sở chính ở Mountain View. Để thử nghiệm công nghệ tự lái của mình trong một loạt môi trường khác nhau, Firefly cũng xuất hiện ở Austin, Texas; Phoenix, Arizona; và Kirkland, Washington.

Trong một bài đăng trên blog, nhóm nghiên cứu cho biết, bằng cách chuyển sự tập trung sang các phương tiện sản xuất đại trà như Pacifica, nhóm sẽ mang công nghệ xe tự lái hoàn toàn đến nhiều người hơn với tốc độ nhanh hơn.

Nhóm cho biết thêm đội xe 600 chiếc minivan kết hợp radar tùy chỉnh mới nhất, LiDAR, và hệ thống tầm nhìn dựa trên AI mới đang được triển khai với khả năng nhìn thấy xa hơn cùng hình ảnh cung cấp sắc nét hơn. Khác với những chiếc Firefly, những chiếc minivan có thể di chuyển ở tốc độ nhanh hơn đáng kể, cho phép các kỹ sư đẩy công nghệ đến mức giới hạn và thử nghiệm hiệu quả hơn trong các tình huống thực tế.

Mặc dù không còn mặn mà sản xuất xe tự lái Firefly nhưng Waymo cho biết công ty vẫn sẽ hỗ trợ các nhà sản xuất quan tâm đến việc phát triển xe tự lái cỡ nhỏ. Thông qua Firefly, Waymo đã thu thập được những câu trả lời cho một vài vấn đề liên quan, bao gồm vị trí đặt cảm biến, làm thế nào để tích hợp máy tính,…

Sau khi khai tử dòng xe Firefly, Waymo sẽ cung cấp một số nguyên mẫu xe này tại các bảo tàng trên thế giới, bao gồm Bảo tàng Lịch sử Máy tính ở Mountain View, California và Bảo tàng Thiết kế ở London.

“Firefly đã đưa chúng ta vào một cuộc hành trình đáng kinh ngạc trong ba năm qua, và chúng tôi mong muốn chia sẻ chút ít về lịch sử xe tự lái với thế giới”, nhóm nghiên cứu cho biết.

Quốc Nguyễn

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN