Nghiên cứu mới giúp điện thoại vỡ màn hình chỉ còn là hoài niệm

0
5770

Màn hình trên smartphone là một trong những thứ rất nhạy cảm dễ bị vỡ khi va đập, đặc biệt khi khoản chi phí sửa chữa là rất tốn kém.

Tuy nhiên, vấn đề này hoàn toàn có thể được khắc phục nhờ vật liệu kính mới được nghiên cứu bởi Đại học Tokyo (Nhật Bản), cho phép nó có thể tự phục hồi trước các vết nứt ở nhiệt độ phòng chỉ với một vài áp lực mà bạn cần tác đụng vào nó.

Cụ thể, tấm kính trên smartphone mà Đại học Tokyo phát triển có thể hàn gắn các vết nứt bằng cách áp vào các mặt đối diện, điều này giúp tiết kiệm hàng triệu đồng tiền sửa chữa. Kính mới được làm từ vật liệu polyete-thioureas và có thể thương mại hóa trong tương lai không xa.

Được biết, nghiên cứu này được đưa ra do một sinh viên của Đại học Tokyo có tên Yu Yanagisawa đưa ra sau khi anh phát hiện những đặc tính độc đáo trong quá trình nghiên cứu sử dụng polymer như là một loại keo. Thay vì đạt như ý muốn, vật liệu mà Yu Yanagisawa nghiên cứu có thể quay trở lại trạng thái cũ khi bị phá vỡ.

Nghiên cứu cho thấy, khi kính vỡ hoặc bị nứt ra, các cạnh của vết cắt sẽ vấn dính chặt với nhau. Nhấn các cạnh bằng tay trong 30 giây ở nhiệt độ phòng 21 độ C và thả ra, sau một vài giờ vật liệu đã trở lại với trạng thái ban đầu của nó.

Trong khi phát triển vật liệu kính có thể tự phục hồi đã được đưa ra trong một khoảng thời gian nhưng đây là lần đầu tiên mà một công nghệ được đưa ra không cần phải áp dụng nhiệt độ cao. Nếu mọi thứ thành công và đưa ra thị trường, nó sẽ giúp tăng tính bền vững cho màn hình smartphone trong tương lai không xa.

An Nhiên

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN