Nga dọa chặn ứng dụng nhắn tin Telegram nhằm chống khủng bố

0
8297

Cơ quan giám sát truyền thông Nga Roskomnadzor mới đây khẳng định, ứng dụng nhắn tin Telegram sẽ bị chặn nếu không cung cấp đầy đủ thông tin về công ty đang kiểm soát.

Theo Roskomnadzor, ứng dụng nhắn tin Telegram đã vi phạm luật pháp Nga do không cung cấp thông tin về công ty hiện đang điều hành và kiểm soát ứng dụng Telegram. Ngoài ra, lời cảnh báo này cũng xuất phát từ việc sáng lập gia Telegram, Pavel Durov từ chối hợp tác với các nhà điều hành luật tại Nga trong một đoạn luật mới được ban hành.

Theo đạo luật này, tất cả dữ liệu cá nhân do công dân Nga gửi trên Internet sẽ phải được lưu trữ trên các máy chủ tại Nga. Các công ty không tuân thủ theo đạo luật này sẽ bị Roskomnadzor, cơ quan giám sát truyền thông của chính phủ Nga liệt vào danh sách đen.

Roskomnadzor cũng yêu cầu phía Telegram cần cung cấp các mã mở khóa cuộc trò chuyện, nhờ đó, họ có thể đọc được nội dung trò chuyện của người dùng và bắt giữ những kẻ khủng bố trước khi chúng hành động. Tuy vậy, Durov đã từ chối yêu cầu này từ phía Roskomnadzor, đồng thời khẳng định yêu cầu này sẽ chống lại hiến pháp Nga và mọi nhân viên tại Telegram đều không được phép truy cập mã mở khóa dữ liệu.

Pavel Durov cũng cho biết thêm, ứng dụng nhắn tin Telegram không bị chặn ở bất cứ nước nào và nếu ứng dụng bị chặn tại Nga, các nhân viên chính phủ sẽ phải sử dụng các ứng dụng nhắn tin từ các quốc gia khác. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ rò rỉ thông tin và bí mật quốc gia của Nga.

Durov chia sẻ thêm: “Ngay khi Telegram bị chặn, hoạt động trao đổi của các quan chức Nga với bạn bè, người thân cùng các dữ liệu nhạy cảm sẽ được được thực hiện trên WhatsApp hay Viber. Và các dữ liệu này sẽ được chuyển sang các bộ nhớ đám mây iCloud hoặc Google Drive tại Mỹ”.

Mới đây, một vụ khủng bố đánh bom tự sát tại ga tàu điện ngầm St.Petersburg vào 3/4 đã ghi nhận, kẻ khủng bố đã sử dụng Telegram để lên kế hoạch và liên lạc với những kẻ đồng phạm trong vụ tấn công nhằm che giấu hành tung.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN