NASA: Tiếng ồn từ drone khó chịu gấp đôi so với tiếng ôtô

0
12975

Tiếng ồn từ động cơ, tiếng cánh quạt quay tốc độ cao đều tạo ra những sự khó chịu lớn hơn rất nhiều so với tiếng động cơ ô tô.

Đó là kết luận đưa ra sau một nghiên cứu sơ bộ từ NASA. Thậm chí, trang New Scientist xác nhận tiếng ổn từ một chiếc drone còn lớn hơn gần như gấp đôi so với một chiếc ô tô.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành ghi lại âm thanh của drone khi bay với tốc độ cao và ở nhiều độ cao khác nhau. Các bản ghi âm này đều được so sánh cùng với bản ghi âm thanh của xe hơi, xe tải. Tiếp đó, 38 người tham gia thử nghiệm sẽ tiếp tục đánh giá mức độ khó chịu với âm thanh từ các bản ghi âm. Trong đó, những người tham gia sẽ không hề biết âm thanh họ đang nghe phát ra từ drone hay xe hơi.

Mức độ đánh giá từ “không khó chịu” đến “cực khó chịu”.

Kết quả từ đánh giá của người tham gia thử nghiệm cho thấy, họ không cảm thấy khó chịu với tiếng ô tô do đã quá quen với âm thanh này hàng ngày. Trái ngược lại, âm thanh từ drone tạo cảm giác khó chịu hơn rất nhiều do sự kết hợp giữa tiếng động cơ và cánh quạt quay với tần suất cao.

Mức độ khó chịu từ tiếng ồn ảnh hưởng bởi khá nhiều yếu tố, bao gồm thời gian phải chịu đựng tiếng ồn đó.

Đồng tác giả Andrew Christian từ Trung tâm Nghiên cứu Langley thuộc NASA ở Virginia, Mỹ cho biết, nghiên cứu này sẽ đóng góp đáng kể dữ liệu cho nhiều công trình nghiên cứu khác về drone.

Trên thực tế, drone hiện nay thường hoạt động với mục đích riêng biệt, chủ yếu là quay phim và chụp ảnh trên không. Và mục đích sử dụng này nhìn chung không gây tác động lớn tới con người. Tuy nhiên các loại drone cỡ lớn để chở hàng của Amazon có thể sẽ gây khó chịu đối với nhiều người nếu chúng hoạt động với tần suất dày đặc.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN