Một tuần trải nghiệm Android O: Hệ điều hành gần hoàn hảo

0
14342

Những dòng máy Nexus và Google luôn luôn được cập nhật những bản Android mới đầu tiên. Hiện nay, Android O developer preview đã có mặt trên những dòng thiết bị này. Trên Nexus 6P (Snapdragon 810, 3GB RAM), trải nghiệm ban đầu cho thấy Android O là phiên bản Android hoàn thiện nhất từ trước tới nay. iOS 11 được dự báo sẽ có khá nhiều việc phải làm nếu muốn trở nên vượt trội so với Android O.

Với các dòng máy Nexus, trải nghiệm Android O đầy đủ nhất chỉ xuất hiện nếu người dùng sử dụng Pixel Launcher trên apkmirror. Link tải: http://www.apkmirror.com/apk/google-inc/pixel-launcher/pixel-launcher-7-1-1-3862848-release/pixel-launcher-7-1-1-3862848-android-apk-download/

Picture-in-Picture

Tính năng hữu ích đầu tiên đã quen thuộc với những người dùng iPad, đó là Picture in Picture (PIP). Về tổng quan, tính năng này cho phép người dùng xem video ngay cả khi đã thoát ra màn hình chính. Với nền tảng Android thì đây là một nâng cấp cực kỳ đáng giá, giúp tối ưu hoá quá trình đa nhiệm trên sản phẩm.

Nhiều người dùng gặp vấn đề là khi nâng cấp lên Android O nhưng chưa thể PIP được ngay lập tức. Để khắc phục tình trạng này, chúng ta có thể thực hiện những bước sau:

  • Kích hoạt Developer Mode trong About Phone/ Build Number (Bấm 7 lần vào Build Number).
  • Trong Quick Settings, nhấn giữ biểu tượng cài đặt để kích hoạt System UI Tuner.
  • Truy cập System UI Tuner, cho phép Picture in Picture. Vào Navigation Bar, chọn Keycode, đổi số hiển thị trên Left/Right Keycode sang 171 sẽ thấy xuất hiện tuỳ chỉnh hình dạng phím PIP.
  • Lựa chọn hình dạng phím PIP và trải nghiệm.

Sau khi đã kích hoạt PIP, người dùng có thể xem video từ YouTube hoặc một ứng dụng được cấp quyền bất kỳ ngay cả khi đã thoát khỏi ứng dụng. Quá trình này tiết kiệm nhiều thời gian của người dùng và giúp đa nhiệm tốt hơn hẳn.

Notification Dots (nút thông báo)

Được đặt dưới dạng một dấu chấm trên đầu biểu tượng ứng dụng, notification dots dùng để báo cho người dùng biết một ứng dụng đang có thông báo mới. Thông báo trên thanh notifications được đồng bộ với notification dots, khi người dùng xem thông báo ở một nơi thì thiết bị sẽ tự động xoá thông báo đó ở nơi còn lại. Kết hợp với thao tác nhấn giữ biểu tượng để ứng dụng tự cho ra những tuỳ chọn, người dùng có thể có sự tiếp cận gần như ngay lập tức với một thông báo mới.

Nói qua về thao tác ấn vào biểu tượng để ứng dụng cho ra tuỳ chọn. iOS và cả Android 7 Nougat đều sở hữu tính năng này, nhưng trên Android O, tính năng này trở nên mạnh mẽ và hữu ích hơn nhiều với việc được tích hợp thêm cả thông báo. Sự kết hợp hài hoà này cho cảm giác tính thống nhất, đồng bộ trên nền tảng Android đã vượt trội hơn nhiều so với ngày trước.

Giao diện mới

Cả giao diện của Quick Settings (Cài đặt nhanh) và giao diện Settings (Cài đặt chung) đều đã thay đổi. Giao diện mới này đơn giản hơn, màu sắc rất trầm, chỉ có đen và bạc, nhìn vào rất thích mắt.

Trong Cài đặt cũng có thêm một số tính năng hữu ích như Tự động bật wifi (giúp chúng ta không cần bật Wifi bằng tay tại những điểm Wifi đã từng cài đặt trước đây), cài đặt pin mới…

Ngoài ra, người dùng còn có thể thay đổi hình dạng ứng dụng bằng cách bấm giữ vào màn hình chính, chọn Settings/ Change icon shape. Ở đây sẽ có một số hình dạng icon như tròn, vuông, oval…, giúp người dùng có thể tuỳ chọn theo ý thích.

Hiệu năng và thời lượng pin

Tốc độ phản hồi, thời gian khởi chạy ứng dụng và thời gian khởi động máy trên Android O chỉ có thể miêu tả bằng từ “siêu nhanh”. Trải nghiệm hiệu năng trên Nexus 6P chạy Android O cực kỳ tuyệt vời. Trên lý thuyết, máy tăng được 10.000 điểm Antutu, đạt khoảng 90.000 điểm. Đây không phải mức điểm cao trong năm 2017 (vốn đã có máy chạm mốc 200.000 điểm), nhưng trải nghiệm thực tế không có gì để chê. Tất cả các tác vụ hàng ngày đều mượt mà, ổn định, gần như không có lag giật. Với những đời máy cao hơn như Google Pixel và Google Pixel XL, chắc chắn trải nghiệm còn hoàn hảo hơn nữa.

Bên cạnh đó, thời lượng pin trên máy cũng được cải thiện đáng kể. Trên Android Nougat 7.1.1, Nexus 6P cho 4 tiếng đến 4 tiếng rưỡi on screen và khả năng giữ pin trong thời gian chờ khá kém. Tuy vậy, lên đến Android O, với 4 đến 4 tiếng rưỡi on screen, người dùng vẫn còn khoảng 15% pin, đồng thời pin không tụt nhiều trong chế độ chờ. Người dùng có thể dùng máy từ sáng đến tối mà không lo cạn pin.

Kết luận

Android O rất xuất sắc, dù đây mới là bản Developer Preview. Hiệu năng, thời lượng pin, tính năng và trải nghiệm – 4 yếu tố quan trọng nhất thì hệ điều hành mới của Google đều đáp ứng vô cùng đầy đủ. iOS 11 sẽ phải cải thiện đáng kể để có thể vượt qua được Android O. Trước đây iOS luôn nổi tiếng với sự mượt mà ổn định, nhưng bây giờ Android O gần như không có gì để chê, trong khi iOS 10 đã và đang phát sinh khá nhiều lỗi.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN