Mối thù giữa Steve Jobs với lãnh đạo Microsoft giúp tạo ra iPhone

0
6155

Sau bữa tối lần thứ 10 giữa hai người, Steve Jobs đã về nhà và trao đổi với Scott Forstall để phát triển iPhone dựa trên giao diện người dùng iPad.

Trong cuộc thảo luận về iPhone tại Bảo tàng Lịch sử Máy tính ở Mountain View, California, cựu giám đốc phần mềm Apple Scott Forstall cho biết iPhone có thể không bao giờ tồn tại trên thế giới nếu Steve Jobs, CEO Apple vào năm 2007, không cảm thấy tức giận trước ý kiến từ một lãnh đạo (giấu tên) của Microsoft.

Ông Forstall cho rằng Jobs đã cảm thấy tức giận trước cuộc nói chuyện với vị lãnh đạo này khi hai người không cùng chung quan điểm về kế hoạch dành cho stylus và tablet. Đó là thời điểm mà Apple đang có ý định phát triển một tablet nhưng vướng mắc ở khâu tương tác, nơi Microsoft cho rằng bút stylus mà hãng tạo ra là nền tảng cơ bản cho hoạt động này.

Trái với ý kiến của đại diện Microsoft, Jobs tin rằng ông có thể tạo ra một lựa chọn thay thế stylus, cho phép tương tác với bề mặt màn hình cảm ứng bằng 10 ngón tay thay vì chỉ 1 đầu bút. Đó là lý do khiến Jobs cảm thấy tức giận và lên kế hoạch cho sự ra đời của iPad.

Mặc dù vậy, trong quá trình phát triển iPad, Forstall lại góp ý với Jobs khi cho rằng công ty nên chuyển sang sản xuất điện thoại. Ban đầu Jobs từ chối vì sản xuất điện thoại có thể làm ảnh hưởng đến doanh thu iPod đang thành công rực rỡ thời bấy giờ.

Tuy nhiên, sau khi được mọi người thuyết phục và nhìn thấy bản demo nội bộ cho phần mềm trên tablet, Jobs đã yêu cầu Forstall thử thu nhỏ giao diện hệ điều hành xuống kích thước nhỏ như một điện thoại. Đó là bước ngoặt lịch sử, Jobs đã gác lại dự án phát triển iPad để tập trung vào iPhone, giúp iPhone ra đời vào năm 2007 trước khi iPad được trình làng sau đó 3 năm.

Sự thành công của iPhone là điều không thể chối cãi khi nó trở thành kim chỉ nan cho các nhà sản xuất khác noi theo. Về phần Apple, iPhone là sản phẩm sinh lợi nhiều nhất, đóng góp đến hơn 2/3 doanh thu của công ty trong thời điểm hiện tại.

Được biết, Forstall là một cộng sự thân thiết với Steve Jobs trong khi ông làm CEO Apple, tuy nhiên kể từ khi Tim Cook lên làm lãnh đạo Apple sau cái chết của Jobs vào tháng 8/2011, mối quan hệ giữa Forstall và Tim Cook không được khăng khít. Đỉnh điểm là, sau khi Apple gặp sự cố với ứng dụng lập bản đồ Maps, Cook đã dồn hết tội danh dành cho Forstall và buộc ông thôi việc vào tháng 10/2012.

An Tường

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN