Nhận diện cử chỉ môi: giải pháp bảo mật mới trong tương lai

0
5883

Nghe có vẻ lạ đời nhưng sắp tới những gì các bạn cần làm để mở khoá điện thoại là chỉ đọc thầm một câu nào đó hoặc hát một đoạn ngắn mà thôi. 

Hiện nay đã có nhiều phương pháp bảo mật trên điện thoại như: vân tay, nhận diện khuôn mặt, mã PIN, đặt mật khẩu chữ hoặc số, nhận diện giọng nói… ngoài ra không còn cách nào khác, tuy nhiên các nhà nghiên cứu tại Đại học Baptist – Hồng Kông vừa thêm vào một giải pháp mới, đó là bảo mật điện thoại bằng cách nhận diện cử chỉ môi.

Mới nghe qua thì có vẻ như phương pháp bảo mật này như một trò đùa không hơn không kém, nhất là khi so với các phương pháp bảo mật phức tạp đã có sẵn. Tuy nhiên, lãnh đạo dự án – Cheung Yiu-ming có lý do vững chắc để phát triển dự án này và ông đã giải thích rõ hơn.

Đầu tiên là việc dùng mẫu môi dưới dạng mật khẩu sẽ khó bắt chước hơn so với các mẫu thông thường, khó khăn hơn nhiều so với nhận dạng khuôn mặt và không yêu cầu tiếp xúc trực tiếp với thiết bị như dạng mật khẩu vân tay.

Vị kĩ sư khoa học máy tính này cũng cho biết thêm “chúng ta có thể sử dụng tiếng Anh, tiếng Quảng Đông hay tiếng Quan Thoại, thậm chí bạn còn có thể bắt chước tiếng chim chích để cài đặt khoá bảo mật”.

Phương pháp này bao gồm nhiều hình thức xác thực khác nhau dựa vào ngôn ngữ, con số hay các giao diện phần mềm phức tạp. Mỗi người khi đọc một từ, cụm từ hay nói gì đó đều tạo ra những chuyển động của môi khác nhau và điều làm cho phương pháp bảo mật này trở nên tin cậy, sẽ không bao giờ có hai người có chuyển động môi hoàn toàn giống nhau.

“Một người giả mạo đọc cùng một cụm từ vẫn sẽ bị hệ thống từ chối” Cheung cho biết thêm, cũng giống như các phương pháp sinh trắc học khác, người dùng cần lập lại nhiều lần cử động môi của mình khi nói cùng một cụm từ để hệ thống có thể ghi nhận chính xác cũng như tạo ra một biên độ cho phép sự khác nhau giữa những lần đọc.

Hiện tại nhóm nghiên cứu ba người do Cheung dẫn đầu đã đạt độ chính xác lên đến 90% trong các bài thử nghiệm, rào cản cuối cùng mà nhóm gặp phải là làm sao đảm bảo độ chính xác của phương pháp này trong nhiều điều kiện ánh sáng khác nhau.

Phương pháp này cũng khó bị đánh lừa bằng một đoạn video quay lại cử động môi của chủ sở hữu điện thoại, như chúng ta đã biết thì bảo mật nhận diện khuôn mặt có thể bị qua mặt dễ dàng với chỉ với một tấm ảnh. Nhóm nghiên cứu từ chối giải thích rõ hơn về chi tiết này.

Trường đại học Baptish công bố đã được cấp bằng sáng chế cho phương pháp bảo mật mới này và đang cân nhắc các tuỳ chọn để thương mại hoá. Cheung hi vọng sẽ sớm áp dụng rộng rãi phương pháp bảo mật này sau một năm nữa.

 

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN