MIT sử dụng công nghệ machine learning để tiêu diệt vòng tròn khó chịu này khi xem video online

0
5714

Đây là một trong những cảm giác khó chịu nhất khi sử dụng internet.

Một trong những cảm giác khó chịu nhất khi sử dụng internet mà bạn gặp phải là gì? Đối với tôi thì đó là lúc vòng tròn này xuất hiện khi đang xem video trên YouTube. Khi đó, bắt buộc bạn sẽ phải tạm dừng video một lúc và chấp nhận giảm độ phân giải xuống đến mức mà bạn không còn muốn xem video đó nữa.

Có vẻ như các nhà nghiên cứu tại MIT cũng có cùng cảm giác khó chịu đó, nên họ đã tìm ra giải pháp để kết liễu những vòng tròn buffering này khi chúng ta xem video online. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và machine learning để tạo ra một hệ thống có tên là Pensieve.

Hệ thống này có khả năng đưa ra những thuật toán tối ưu nhất để tự động điều chỉnh độ phân giải phù hợp, giúp video được xem một cách liền mạch và vòng tròn buffering sẽ không bao giờ xuất hiện nữa, ngay cả khi kết nối internet của bạn có tốc độ thấp hoặc không ổn định.

Trí tuệ nhân tạo sẽ tính toán sự cân bằng giữa độ phân giải tối ưu nhất và lượng dữ liệu video cần tải về cho phân đoạn tiếp theo. Hệ thống này cũng có thể tính toán để đưa ra lựa chọn tối ưu nhất, ngay cả khi điều kiện kết nối internet của bạn thay đổi liên tục. Ví dụ như khi di chuyển trên tàu điện lúc qua đường hầm, hay khi đi qua một đám đông trong trung tâm mua sắm.

Hiện tại, hệ thống Pensieve mới chỉ hỗ trợ các video trên YouTube và Netflix, tuy nhiên các nhà nghiên cứu sẽ sớm mở rộng các nền tảng video trực tuyến được hỗ trợ, trên cả máy tính lẫn thiết bị di động.

Với khả năng tự học của công nghệ machine learning, hệ thống Pensieve cũng có khả năng tự hoàn thiện và tối ưu hơn khi có lượng dữ liệu video lớn được xử lý. Nhóm nghiên cứu cũng cho biết, hệ thống của họ sẽ giúp xử lý những định dạng video đặc biệt như video 360 độ hay video thực tế ảo một cách mượt mà hơn.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN